Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 30/5 đưa tin giàn khoan biển sâu nửa chìm nửa nổi nặng hơn 100.000 tấn của nước này sẽ được kéo ra Biển Đông để khai thác khí tự nhiên ngay trong tháng 6 này.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn nguồn tin từ Công ty dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC), cho biết việc lắp đặt trang thiết bị giàn khoan “Biển Sâu số 1” đã hoàn thành, đồng thời khẳng định đây là giàn khoan nặng 100.000 tấn đầu tiên trên thế giới.

Giàn khoan sẽ được đặt ở khu vực Lăng Thủy, phía Đông Nam đảo Hải Nam, ở độ sâu lớn nhất 1.500 m, và sẽ đi vào vận hành từ cuối tháng 6, với sản lượng hàng năm hơn 3 tỷ mét khối khí tự nhiên.

Khu vực Lăng Thủy được CNOOC phát hiện vào năm 2014 và bắt đầu hoạt động xây dựng, chuẩn bị khai thác tại đây từ 2018, theo Thời báo Hoàn cầu.

Trung Quốc đã liên tục phát triển các giàn khoan thăm dò và khai thác dầu khí trên Biển Đông, và không ít lần sử dụng chúng như công cụ thúc đẩy yêu sách hàng hải phi lý Bắc Kinh đưa ra trong khu vực.

CNOOC là chủ sở hữu giàn khoan Hải Dương 981, từng xâm phạm vùng biển Việt Nam trong năm 2014. So sánh về kích thước, giàn khoan “Biển sâu số 1” có trọng lượng lớn gấp 3 lần giàn Hải Dương 981 (chỉ nặng khoảng 30.000 tấn).

Dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, CNOOC và các tập đoàn dầu khí, công ty thăm dò địa chất của Trung Quốc đã bị cho vào danh sách đen vì hỗ trợ yêu sách vô lý của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Ngày 14/1/2021, chỉ 6 ngày trước khi ông Biden nhậm chức, Bộ Thương mại của chính quyền Trump quyết định áp lệnh trừng phạt lên CNOOC, cáo buộc công ty này “nhiều lần quấy rối và đe dọa hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí” của các nước khác trong khu vực.