Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố một hệ thống đặt tên mới cho các biến thể Covid-19 bằng việc sử dụng các chữ cái Hy Lạp.

Diễn biến này xuất hiện sau khi có những chỉ trích về việc tránh gọi Covid-19 là “virus Trung Quốc”, nhưng lại nhắc đến các biến thể của nó theo địa danh như “biến thể Anh”, “biến thể Nam Phi”, “biến thể Ấn Độ”.

Theo thông báo trên Twitter, từ nay WHO sẽ sử dụng các chữ cái Hy Lạp để đề cập các biến thể Covid-19. Cụ thể, biến thể xuất hiện tại Anh được gọi là Alpha. Biến thể xuất hiện ở Nam Phi được gọi là Beta. Biến thể ở Ấn Độ được gọi là Delta.

WHO tuyên bố cách gọi này là đơn giản hóa các cuộc thảo luận; đồng thời giúp xóa bỏ một số kỳ thị về tên gọi.

“Không có quốc gia nào nên bị kỳ thị trong việc phát hiện và báo cáo các biến thể”, trưởng nhóm kỹ thuật Covid-19 của WHO, bà Maria Van Kerkhove, viết trên Twitter.

Bà cho biết những tên gọi này sẽ không thay thế các tên khoa học hiện có. Nhưng chúng có tác dụng hỗ trợ việc thảo luận dễ dàng hơn về các biến thể SARS-CoV-2.

Bà Kerkhove cũng kêu gọi “giám sát chặt chẽ” các biến thể và chia sẻ dữ liệu khoa học nhằm ngăn chặn dịch bệnh.

BBC đưa tin, một nhà khoa học cố vấn cho chính phủ Vương quốc Anh hôm 31/5 cho biết nước này đang ở trong giai đoạn đầu của làn sóng Covid-19 thứ ba. Làn sóng này có liên quan đến biến chủng Delta, hay còn gọi là biến thể Ấn Độ.

Trong khi đó, đợt bùng phát dịch hiện nay tại Việt Nam dường như là sự kết hợp của hai biến thể Anh (Alpha) và Ấn Độ (Delta). Tính đến 6 giờ sáng nay (1/6), Việt Nam 111 ca mắc Covid-19 trong nước. Tổng cộng cả nước có 7.432 bệnh nhân nhiễm virus này.