Chính quyền Trung Quốc gần đây đã vội vàng kiểm duyệt và xóa bỏ video về cựu đại sứ nước này nói rằng “sớm hay muộn Nga cũng thua” trong cuộc chiến tại Ukraine.

Theo ET, ông Cao Ngọc Sinh (Gao Yusheng), cựu đại sứ Trung Quốc tại Ukraine, đưa ra phát biểu này tại một tọa đàm trực tuyến do Diễn đàn Tài chính Quốc tế Trung Quốc 30 và Khoa Nghiên cứu Quốc tế của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc tổ chức gần dây.

Ông Cao từng là đại sứ của Trung Quốc tại Ukraine từ năm 2005 đến năm 2007. Trong sự nghiệp ngoại giao hơn 30 năm của mình, ông đã từng làm việc ở Liên Xô cũ và các nước từng là thành viên Liên Xô.

Tại sự kiện trên, cựu đại sứ Cao Ngọc Sinh dự đoán rằng Nga sẽ bị trục xuất khỏi các tổ chức quốc tế quan trọng, và sẽ có một làn sóng “phi Nga hóa” mới ở các nước thuộc Liên Xô cũ.

Ông Cao Ngọc Sinh (Gao Yusheng), cựu đại sứ Trung Quốc tại Ukraine (ảnh chụp màn hình video).
Ông Cao Ngọc Sinh (Gao Yusheng), cựu đại sứ Trung Quốc tại Ukraine (ảnh chụp màn hình video).

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/2, cuộc chiến đã không kết thúc trong vòng một tuần như nhiều người trên thế giới dự đoán. Ông Cao nói rằng Nga đã không thể đánh bại Ukraine một cách nhanh chóng, và sức mạnh kinh tế của Nga cực kỳ không tương xứng với vị thế “siêu cường quân sự”. Ông nhận định rằng cuộc chiến kéo dài ngoài dự kiến đã gây ra gánh nặng cho nền kinh tế Nga.

Cựu Đại sứ Cao tuyên bố chiến tranh hiện đại là “chiến tranh hỗn hợp”; bao gồm các lĩnh vực như quân sự, kinh tế, chính trị, ngoại giao, dư luận, tuyên truyền, tình báo và các lĩnh vực khác. Ông nói rằng Nga “đã thua” trong tất cả các lĩnh vực đó.

Newsweek trích dẫn phát biểu của ông Cao: “Việc Nga rốt cuộc bị đánh bại chỉ còn là vấn đề thời gian.”

“Nước Nga đã và đang trở nên suy yếu kể từ khi Liên Xô sụp đổ”, theo ông Cao.

“Quá trình này đã trở nên trầm trọng hơn vì các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây, chúng gây thiệt hại cho các lĩnh vực của nền kinh tế Nga”.

“Cái gọi là phục hưng hay hồi sinh nước Nga dưới sự lãnh đạo của ông Putin là giả; đơn giản là nó không tồn tại.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 14/5/2017 (ảnh: Điện Kremlin).
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 14/5/2017 (ảnh: Điện Kremlin).

Ông Cao nói rằng chính sách đối ngoại của Nga là “sự pha trộn giữa Liên Xô cũ và Đế chế Nga hoàng”. Định hướng cốt lõi và chủ yếu trong chính sách đối ngoại của chế độ Putin là “coi các quốc gia thuộc Liên Xô cũ là vùng ảnh hưởng độc quyền của mình và khôi phục đế chế thông qua ‘thống nhất’ do Nga thống trị.”

Ông cho biết Nga chưa bao giờ thực sự công nhận độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia thuộc Liên Xô cũ khác. Và do đó, Nga “thường xuyên vi phạm lãnh thổ và chủ quyền của họ”, điều này gây ra mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình, an ninh và ổn định ở Á-Âu, theo cựu đại sứ Trung Quốc.

Vì sao Bắc Kinh xóa video phát biểu của cựu Đại sứ Trung Quốc

Những bình luận của cựu Đại sứ Cao Ngọc Sinh đi ngược lại với lập trường “ủng hộ Nga” của Bắc Kinh.

Đoạn video về bài phát biểu của cựu Đại sứ Cao Ngọc Sinh được đăng tải trên mạng internet Trung Quốc và gây xôn xao dư luận. Ngay sau đó, chính quyền Trung Quốc đã lặng lẽ xóa bỏ video này.

Sau đó, vào ngày 11/5, kênh truyền thông “Phoenix News Media” của chính quyền Trung Quốc có đăng ký tại Hồng Kông, đã đăng một phiên bản sửa đổi của bài phát biểu, nói rằng chính ông Cao đã biên tập bài phát biểu này. Bài báo đã thu hút sự bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội. Tuy nhiên, ngay sau đó bài báo này cũng bị xóa.

Cựu Đại sứ Trung Quốc tại Ukraine Cao Ngọc Sinh (ảnh: Internet).
Cựu Đại sứ Trung Quốc tại Ukraine Cao Ngọc Sinh (ảnh: Internet).

Nhà bình luận chính trị Trung Quốc trú tại Mỹ, Qin Peng chia sẻ trên Youtube: “Tại sao Đảng Cộng sản Trung Quốc lại sợ hãi và phải kiểm duyệt bài phát biểu của ông Cao ra khỏi toàn bộ mạng Internet?”

Nhà bình luận Peng cho rằng: “Tôi nghĩ ngoài việc ông ấy nói rằng Nga sẽ thất bại, thì còn là bởi vì ông ấy đã ngầm tuyên bố rằng trật tự quốc tế sẽ được tái cấu trúc. Cả Đảng Cộng sản Trung Quốc và Nga sẽ bị loại khỏi một số tổ chức quốc tế quan trọng, ảnh hưởng của họ trên thế giới sẽ suy giảm”.

“Bài phát biểu của ông Cao cho thấy chế độ Trung Quốc về cơ bản nhìn nhận theo cách này: Nga sẽ bị đánh bại, vị thế cường quốc của họ sẽ bị suy yếu nghiêm trọng, Ukraine sẽ nghiêng về phương Tây, và địa vị của chính quyền Trung Quốc cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng”.

“Đó là lý do tại sao gần đây chúng ta thấy rằng chính quyền Trung Quốc đã mong muốn điều chỉnh lại chính sách đối ngoại của mình; bao gồm việc mời ngoại trưởng Ukraine trả lời phỏng vấn của hãng truyền thông chính thức Tân Hoa Xã, nói về cuộc xâm lược của Nga; Các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc đăng các bài báo đưa tin tích cực về (Tổng thống Ukraine) Zelenskyy, và người phát ngôn Triệu Lập Kiên của chính quyền Trung Quốc đã thể hiện thái độ tương đối thân thiện với Mỹ”, theo ông Peng.

Theo Newsweek, nhiều người cho rằng lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã tự gây ra rủi ro lớn cho Bắc Kinh khi ràng buộc quá chặt chẽ với Nga.