Ngày 3/9/2019, Aaron Mountford – tên cướp 28 tuổi, cần tiền trả nợ mua ma túy nên đã trùm túi ngủ lên người, vào sạp báo tại thành phố Stoke-on-Trent, quận Staffordshire, nơi bà June Turner (83 tuổi) đã làm việc hơn 40 năm và yêu cầu đưa tiền.

Mời quý độc giả xem video nguồn Stoke Police:

Stokes Sentinel đưa tin được báo VnExpress đăng tải diễn biến vụ cướp, ban đầu, bà Turner tưởng đây là trò chơi khăm nên không đồng ý. Thấy Mountford xông vào lục lọi, bà cầm gậy chống đánh đuổi vì không tìm được nút báo động.

Sau hồi giằng co, tên cướp bỏ đi với 50 bảng Anh và vài bao thuốc lá, trong khi bà Turner bị đẩy ngã xuống sàn và tím một bên mắt.

Sau sự việc, bà cho biết vẫn tiếp tục ra tay nếu gặp kẻ cướp nhưng sẽ dùng thứ gì nặng hơn. “Lần sau, hắn sẽ không gặp may như vậy”, bà nói.

Tương tự ở Việt Nam, tuy đã xảy ra vào năm 2014, thế nhưng câu chuyện đánh một lúc 3 tên cướp của ông Hai chăn bò (ngụ Nhà Bè, TP. HCM) vẫn được người ta nhớ mãi.

Báo VTC News đăng tải, khoảng 2h sáng 31/1, đang nằm ngủ trong chòi, ông giật mình nghe tiếng người nói sát giường: “Mày vô lấy giấy tờ đi”. Ông bật dậy, tốc mùng chui đầu ra.

Trong ánh sáng nhờ nhờ, ông lão thấy cánh cửa bằng tôn gài sơ sài bị mở toang, một bóng người dắt xe Dream ra tới cửa. Chưa kịp định thần, ông bị một con dao nhọn gí sát người cùng lời đe dọa: “Ngồi im không tao chém chết”.

Lúc này ông mới hiểu, bọn trộm đã lẻn vào chòi tắt đèn điện, tháo khóa và lấy xe máy của ông dựng sát giường ngủ. Do muốn có giấy tờ xe mà ông để trong người nên chúng trở vào. Không chút hoảng sợ, ông liền giả vờ đưa hai tay lên đầu hàng, lui người xoay lưng về phía vách chòi.

Tên cướp cao khoảng 1,7 m tiến tới áp sát, ông liền tung chân đạp mạnh khiến hắn té. Ông nhanh tay rút khúc tầm vông dài 2 m, dắt ở vách phòng thủ. Tên cướp vung dao chém, lão nông đưa cây đỡ. “Tôi đánh văng dao của tên này và thục mạnh mấy cái vào mặt hắn”, ông Hai kể.

Ông lão đánh đuổi 3 tên cướp trong đêm.
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo VTC News.

Khi gã thanh niên lùi ra ngoài, ông Hai trở đầu gậy được vót nhọn xỉa về phía hắn. Thêm một nhát gậy ghim thẳng vào ngực khiến tên trộm ngã nhào vào đồng bọn đang dắt chiếc xe ra cửa. Tên dắt xe lồm cồm ngồi dậy xông tới đánh trả cũng bị lĩnh trọn vài cây vào đầu. “Hạ được tên thứ hai, tôi thấy người choáng váng và ngã lăn vào cánh cửa”, cụ ông 85 tuổi nhớ lại.

Thấy đồng bọn bị thương, tên cướp thứ ba đứng cảnh giới trước căn chòi, cách đó khoảng 5 m cầm dao lao vào quyết chiến với ông già. “Trong màn đêm, tôi thấy con dao sáng lóe và bóng người cao chừng 1,6 m lại xông tới chém”, ông Hai cho biết.

Ông liền với tay lấy được cặp côn nhị khúc bằng gỗ để ở cuối giường chống đỡ. Thấy cụ ông ngồi bệt ngay cửa, tên cướp xông vào chém. Với thế võ học từ nhỏ, ông liền phản đòn. Một tay ông chống người ngồi dậy, tay kia vung côn tới cánh tay cầm dao của tên trộm. Con dao trúng côn của ông văng vào bụi cỏ gần đó. Nghe tiếng kêu “cướp, cướp” của ông, hai cha con người hàng xóm vừa đi taxi về nhà liền chạy đến. Ba tên cướp dìu nhau chạy trốn, lẫn vào bóng đêm, vứt lại chiếc xe chưa kịp cướp.