Bão Ian đã được hạ cấp thành bão nhiệt đới vào sáng sớm thứ Năm, khi nó di chuyển theo hướng đông bắc qua trung tâm Florida (Mỹ), gây ra mưa xối xả trong khi vẫn kèm theo các đợt gió mạnh qua một vùng rộng lớn của bang. 

Một người dân nói với  tờ Tampa Bay Times rằng, “có vẻ như ai đó đã lấy một quả bom nguyên tử và thả nó xuống”, ám chỉ thiệt hại trên diện rộng khắp Tây Nam bang Florida sau cơn bão kinh hoàng đổ bộ khoảng 24 giờ trước.

Cơn bão cấp 4 trước đây  đã đổ bộ  vào chiều thứ Tư ở phía tây Fort Myers gần Cayo Costa. Ian đã gây ra lũ lụt do triều cường đe dọa tính mạng trên diện rộng khắp khu vực.  

Theo PowerOutage.us, khoảng 2,6 triệu ngôi nhà và cơ sở kinh doanh không có điện. Số lượng sự cố mất điện đáng kể nhất là ở khu vực tây nam Florida, nơi cơn bão đổ bộ vào đất liền. 

Các video và hình ảnh cho thấy sự tàn khốc của bão Ian:

Các ngôi nhà đã trở thành một đống đổ nát

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis nói với các phóng viên rằng, bão Ian đã tạo ra một “trận lũ lụt lịch sử” trên khắp Florida. 

Đoạn phim gây sốc ngày hôm qua cho thấy sự gia tăng đã tạo ra một bức tường nước ầm ầm trong đất liền cao bằng một số ngôi nhà. Đường phố ngay lập tức biến thành sông. Tổng  thiệt hại do bão gây ra có thể lên tới 70 tỷ đô la. 

Cảnh sát trưởng hạt Lee Carmine Marceno nói với Good Morning America của ABC rằng ông tin rằng “số người tử vong lên tới hàng trăm người” sau khi Ian tàn phá quận của ông, bao gồm Fort Myers, Cape Coral và Bonita Springs, những khu vực trải qua cơn bão cực mạnh hôm qua và trong đêm. 

Tác  động kinh tế của cơn bão đối với các lĩnh vực sản xuất, nông nghiệp và phân phối của Florida sẽ được cảm nhận trong nhiều tuần, nếu không phải là vài tháng. 

Nó cũng có thể ảnh hưởng đến thị trường bảo hiểm gia đình của bang Florida, nơi các công ty bảo hiểm có thể phải đối mặt với khoản lỗ hàng tỷ đô la.