Con chim bạc má liên tục nhổ lông của chú chó nằm trên sàn nhà. Dù có sự xuất hiện của người quay phim nhưng có vẻ như nó cũng không thấy sợ.

Video ghi lại sự việc chim bạc má nhổ lông của chó cưng

“Không sợ bị chó cắn luôn!”

Nguồn video: VTCNEWS.

Hành vi kleptotrichy ở loài chim

Một nghiên cứu trên tạp chí Ecology đã giải thích về hành vi nhổ lông của các con thú lớn ở một số loài chim thuộc họ bạc má. Hành vi này gọi là kleptotrichy, có nghĩa là “trộm” và “lông” trong tiếng Hy Lạp. Những con chim có hành vi này sẽ đậu lên lưng động vật có vú; sau đó chúng sẽ bắt đầu nhổ lông một cách lén lút và thận trọng.

Nhóm nghiên cứu không thể tìm thấy nhiều mô tả về kleptotrichy trong các tài liệu khoa học, nhưng họ lại tìm được hàng chục video dẫn chứng mà người yêu chim đã đăng tải lên mạng. Phần lớn những kẻ trộm lông là những con chim thuộc họ bác má; nạn nhân của chúng thường là chó, mèo, gấu trúc, thậm chí chúng còn nhổ tóc của con người.

Mark Hauber, một giáo sư làm việc tại Đại học Illinois Urbana-Champaign (Mỹ) cho rằng chúng dùng tóc, lông đã nhổ được để lót tổ. Tác dụng của những nhúm lông chúng nhổ được vẫn còn gây nhiêu tranh cãi. Tuy vậy, hiện tượng này xuất hiện nhiều hơn ở những loài chim làm tổ tại khu vực khí hậu ôn đới. Do đó, việc duy trì môi trường ấm áp cho chim con có thể được xem là một nguyên nhân.