Dù nói “tiếng Anh bồi” nhưng cụ bà vẫn rất vô tư bắt chuyện với hai chàng Tây.

Sau khi xem video, nhiều người đã để lại bình luận:

  • “Cụ đáng yêu ghê”
  • “Nếu 2 anh chàng biết xíu tiếng Việt thì sẽ mắc cười hơn nữa”
  • “Chắc tên cô là Huỳnh Ngọc Dung chứ nhỉ? Có khi nào người Việt cũng không nghe được cô nói không”
  • “Bà cụ dạy mấy anh Tây học tiếng Việt”

Xem thêm: Cụ bà 77 tuổi chỉ học hết lớp 3 nhưng nói được 11 ngoại ngữ

Theo báo VietNamNet, video bà Xu Xiuzhen (77 tuổi) nói nhiều thứ tiếng khác nhau với du khách nước ngoài vào năm 2018 đã khiến bà bỗng dưng nổi tiếng. Đến tận bây giờ, bà Xu vẫn đang làm việc tại điểm du lịch này. Công việc của bà là bán nước, bưu thiếp và hoa cài áo suốt 25 năm qua.

Kể từ năm 1998, bà Xu, người còn có tên gọi khác là “Mama Moon” đã làm hướng dẫn viên du lịch kiêm người bán hàng ở Yangshuo, một thị trấn nghỉ mát ở khu vực Quảng Tây, miền nam Trung Quốc. Đó cũng là thời điểm khu vực này bắt đầu thu hút khách du lịch trong ngoài nước đổ về.

cụ bà
Ảnh chụp màn hình trên báo VietNamNet.

Để giúp đỡ gia đình, bà Xu bỏ học từ năm lớp 3 và bắt đầu học nói nhiều thứ tiếng khác nhau để bán hàng cho du khách.

Bà Xu cho biết, bà thường chuyển đổi các từ vựng trong bất cứ ngôn ngữ nào sang ký tự tiếng Trung dựa trên cách phát âm của chúng, sau đó ghi nhớ. Ví dụ, trong tiếng Pháp, “xin chào” là “bonjour”. Bà Xu sẽ nhớ từ này là “Beng” và “Shu” trong tiếng Trung.

Việc lặp đi lặp lại các từ trong đầu trước khi đi ngủ và ngay sau khi thức dậy đã giúp bà có thể trò chuyện cơ bản với người nước ngoài.

Bằng phương pháp này, bà Xu đã tự học 11 ngoại ngữ bao gồm: Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Nhật, Hàn, Hà Lan, Ý, Do Thái, Nga, Đan Mạch và Đức.

cụ bà 1
Ảnh chụp màn hình trên báo VietNamNet.

Nhờ sự nhiệt tình và lòng tốt của mình, bà Xu đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách và kết bạn được với nhiều người nước ngoài.