Trận động đất tại Tứ Xuyên vừa qua đã khiến ít nhất 74 người thiệt mạng, trong khi hàng trăm người khác vẫn đang mất tích.

Các video trên mạng xã hội cho thấy nhiều người cố gắng chạy ra khỏi tòa nhà khi động đất xảy ra, nhưng các quan chức chống dịch không cho họ thoát ra ngoài. Một số quan chức cầm loa mắng chửi, thậm chí đánh người dân.

Theo Secret China, luật sư nhân quyền Trung Quốc Bao Longjun đã chia sẻ một số cảnh về trận động đất ở Tứ Xuyên trên Twitter. Video cho thấy một số người muốn chạy ra ngoài để tránh động đất nhưng đã bị nhân viên phòng chống dịch chặn lại. Họ bị nhốt trong một khu nhà cộng đồng, thậm chí bị khóa cửa lại. Các nhân viên phòng chống dịch cầm chìa khóa mang đi. Những hành vi này khiến dư luận chỉ trích là “vô nhân đạo”.

Luật sư Bao cũng chia sẻ một video của luật sư nhân quyền Trung Quốc Lu Siwei. Trong video, luật sư Lu nói rằng sau trận động đất ngày 5/9, anh đã nói với chủ tòa nhà rằng: “Phong tỏa có quan trọng không? Hay trận động đất nghiêm trọng hơn?”

Vậy là luật sư Lu đã bị chủ nhà đánh đập, nói rằng anh làm ảnh hưởng đến cảm xúc của người khác. “Anh ta đánh tôi, khiêu khích tôi và đánh tôi chảy máu mũi”, luật sư Lu nói trong video.

Nhiều người đã bình luận bên dưới video. Một số người cũng kể lại trải nghiệm tương tự.

Một phụ nữ cho biết động đất xảy ra khi chị đang ăn cơm. Chị nhanh chóng chạy xuống nhà để tránh động đất, nhưng nhân viên bảo vệ nói: “Không được tụ tập đông người”. Chị chia sẻ tình huống này quả là “dở khóc dở cười”.

Trong trận động đất ở Tứ Xuyên vào tháng 9 năm 2022, một số người đã đi ra khỏi tòa nhà để tránh nguy cơ bị vùi lấp nhưng bị giới chức Trung Quốc ngăn lại (ảnh chụp màn hình mạng).
Trong trận động đất ở Tứ Xuyên vào tháng 9 năm 2022, một số người đã đi ra khỏi tòa nhà để tránh nguy cơ bị vùi lấp nhưng bị giới chức Trung Quốc ngăn lại (ảnh chụp màn hình mạng).

Nhiều cư dân mạng than thở: “Thật khó có thể sinh tồn dưới chế độ đỏ ở Trung Quốc”.

“Chẳng lẽ khi nào tòa nhà sụp đổ rồi mới cho người ta chạy?”

“Thật không may khi ở cùng một xã hội với những người có vấn đề về não như thế này.”

Một người đề cập đến tình huống trớ trêu: “Không thể ở trong nhà khi động đất, không thể ra ngoài vì chống dịch, kết quả chỉ có chết”.

Một báo cáo của BBC cho biết khi xảy ra thảm họa ở Tứ Xuyên, chính quyền Thành Đô (tỉnh lỵ tỉnh Tứ Xuyên) vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp chống dịch cứng rắn. Cư dân hoảng sợ la hét tại các khu chung cư bị phong tỏa. Một người đàn ông đập cổng sắt chung cư và quát tháo một nhân viên bảo vệ: “Nào, mở cửa ra đi, có động đất!” Nhưng nhân viên bảo vệ đáp: “Hết rồi, động đất xong rồi”.

Hãng tin BBC đưa tin về động ất ở Tứ Xuyên vào tháng 9/2022 (ảnh chụp màn hình).
Hãng tin BBC đưa tin về động ất ở Tứ Xuyên vào tháng 9/2022 (ảnh chụp màn hình).

Trong một video khác do người dân địa phương cung cấp, có thể nghe thấy các quan chức cầm cái loa và nói: “Về nhà đi, đừng tụ tập ở đây. Đây chỉ là một trận động đất. Chúng ta (ở Tứ Xuyên) có rất nhiều (trận động đất)”.

Ngoài ra, một số cư dân mạng Trung Quốc tiết lộ, khi động đất xảy ra, họ chạy về phía cửa thoát hiểm, nhưng phát hiện rằng cửa thoát hiểm bị khóa.

Một số người chia sẻ lại đoạn chat trong cộng đồng dân cư, trong đó một người bảo vệ yêu cầu mọi người “cấm chạy”.

Ảnh chụp đoạn chat cho thấy nhân viên bảo vệ yêu cầu "không được chạy" khỏi tòa nhà khi động đất xảy ra.
Ảnh chụp đoạn chat cho thấy nhân viên bảo vệ yêu cầu “không được chạy” khỏi tòa nhà khi động đất xảy ra.

Theo BBC, trước hàng loạt động thái của chính quyền Tứ Xuyên, một số lượng lớn cư dân mạng đã bày tỏ sự bất bình trên Internet, và kết quả là mạng xã hội Weibo đã xóa và kiểm duyệt các bài đăng của họ.

Một cư dân mạng khác viết trên Twitter: “Đây là thiệt hại do trận động đất ở huyện Lô Định, tỉnh Tứ Xuyên vào ngày 5/9, gây ra bởi trận động đất ở Thành Đô, cách đó hơn 200 km. Để che đậy số người chết thực sự, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã xóa sạch video và ảnh trên mạng về trận động đất hôm đó”.

Tứ Xuyên, Trung Quốc từng xảy ra nhiều trận động đất; trong đó, vụ nghiêm trọng nhất là vào tháng 5 năm 2008. Với cường độ lên tới 8 độ Richter, trận động đất Tứ Xuyên năm 2008 đã cướp đi sinh mạng của gần 70.000 người.

Có thể bạn quan tâm: