Hàng loạt thành phố tại Trung Quốc đang phong tỏa một phần hoặc toàn bộ để chống dịch Covid-19. Trong khi Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc đang tới gần, giới quan sát cho rằng nhiều địa phương hơn nữa sẽ tham gia vào cuộc phong tỏa nhằm thể hiện lòng trung thành với Tổng Bí thư Tập Cận Bình.

Theo thống kê của CNN, kể từ ngày 20/8 đến nay, có ít nhất 74 thành phố với tổng dân số 313 triệu người đang áp dụng các biện pháp phong tỏa trên toàn bộ hoặc một phần. Trong đó có 15 thủ phủ của các tỉnh và thành phố Thiên Tân, một đô thị cấp tỉnh.

Các chuyên gia cho biết nhiều thành phố khác tại Trung Quốc có thể sẽ phong tỏa trong những tuần tới.

Trong khi hầu hết các nước đã quay trở lại cuộc sống bình thường, thì Trung Quốc vẫn theo đuổi mục tiêu “zero Covid”. Bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh tế và cuộc sống của người dân, ông Tập Cận Bình khẳng định chính sách của mình đang cứu sống nhiều người.

Trong Đại hội Đảng lần thứ 20 từ ngày 16/10 sắp tới, ông Tập dự kiến sẽ giành thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa. Đối với ông Tập, điều quan trọng hiện giờ là cần thể hiện sự ổn định và thành công. Nếu xảy ra bùng phát dịch nghiêm trọng, điều đó có nguy cơ làm xói mòn hình ảnh chiến thắng của ông Tập, theo đánh giá của các chuyên gia.

Quan chức Trung Quốc phong tỏa vì dân hay vì mình?

Ông Yanzhong Huang, một thành viên cấp cao về sức khỏe toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, cho rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc dùng chiến lược zero-Covid để lập luận rằng mô hình chính trị của họ ưu việt hơn các nền dân chủ phương Tây.

Đầu năm nay, một cuộc phong tỏa kéo dài hai tháng ở Thượng Hải đã gây ra phản ứng dữ dội của công chúng và làm tê liệt nền kinh tế, khiến một số người chất vấn về chính sách này.

Nhiều thanh niên Trung Quốc bị ức chế vì các lệnh phong tỏa Covid-19 hà khắc (ảnh: CNN).
Nhiều thanh niên Trung Quốc bị ức chế vì các lệnh phong tỏa Covid-19 hà khắc (ảnh: CNN).

Đáp trả, ông Tập đã đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ đối với những người chỉ trích. Ông Tập tuyên bố sẽ “kiên quyết đấu tranh chống lại bất kỳ lời nói và hành động nào xuyên tạc, nghi ngờ hoặc phủ nhận” chính sách zero-Covid của ông.

Các quan chức trên cả nước đã lưu ý bài học này. Đối với các quan chức địa phương, họ thấy rằng mình cần thể hiện sực ủng hộ mạnh mẽ với chính sách zero-Covid, như một cách thể hiện lòng trung thành của họ với ông Tập. Hơn nữa, đó cũng là để ngăn chặn bất kỳ đợt bùng phát quy mô lớn nào có thể gây nguy hiểm cho sự nghiệp của họ, trong khi Đại hội Đảng sắp diễn ra.

Trong khi các quan chức Trung Quốc theo đuổi mục tiêu chính trị của bản thân, người khổ nhất vẫn là dân thường. Các chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy người dân Trung Quốc ngày càng bức xúc với chiến dịch phong tỏa của giới cầm quyền.

Có thể bạn quan tâm: