Giàn thi công nổi ngoài khơi tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc bất ngờ bị nghiêng mạnh và gần như lật úp khiến nhiều người rơi xuống biển, trong đó 4 người vẫn còn mất tích.

Đài CGTN (Trung Quốc) ngày 26/7 đăng video cho thấy cảnh giàn thi công nổi Sheng Ping 001 (Thăng Bình 001) bị nghiêng ngoài khơi thành phố Huệ Châu, tỉnh Quảng Đông, đông nam Trung Quốc.

Theo đó, giàn nổi Sheng Ping 001 có chiều dài 90m, rộng 50m, bắt đầu bị nghiêng vào hôm 25/7 khi đang xây dựng trạm điện gió trên biển của công ty Hong Kong CGN New Energy. Sự cố khiến giàn nổi ngập nước và gần như bị lật úp.

Tổng cộng 65 công nhân đang có mặt trên giàn nổi khi sự cố xảy ra, nhiều người bị rơi xuống biển. Theo hãng tin CCTV, 61 công nhân được xác nhận đã an toàn, trong khi 4 người khác vẫn còn mất tích.

Đoạn video lan truyền trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc cho thấy tàu dân sự và các thuyền viên đang giải cứu những người gặp nạn.

Giàn nổi hiện đã ổn định, tuy nhiên chưa rõ nguyên nhân khiến nó bị nghiêng.

Sau khi nhận được thông tin vào khoảng 11h trưa ngày 25/7, Cơ quan An toàn Hàng hải Huệ Châu đã điều trực thăng và tàu thuyền tiến hành tìm kiếm cứu nạn. Giới chức Quảng Đông cũng cử 5 tàu tham gia chiến dịch tìm kiếm.

Khoảng 30 tàu, bao gồm tàu hải cảnh, các tàu đánh bắt cá, tàu kéo gần hiện trường… cùng máy bay trực thăng tìm kiếm những người còn mất tích.

Những ngày qua, nhiều khu vực ở Trung Quốc phải đối mặt với tình hình thời tiết cực đoan. Tỉnh Hà Nam đầu tuần trước hứng chịu trận mưa lũ kỷ lục khiến ít nhất 63 người ở đây thiệt mạng, trong đó thành phố Trịnh Châu bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trong khi đó, các tỉnh miền đông Trung Quốc,đặc biệt là Chiết Giang, tiếp tục hứng bão In-fa.