Trận lũ lụt tại Trịnh Châu hồi đầu tuần đã khiến hàng trăm người mắc kẹt trong chiếc tàu điện ngầm của Trung Quốc. Nhân chứng sống sót đã kể lại tình tiết vụ việc.

Mưa lớn đã ảnh hưởng nặng nề đến thành phố Trịnh Châu, miền Trung Trung Quốc trong tuần qua. Vào thứ Ba (20/7), chỉ trong khoảng 1 tiếng, thành phố này đón nhận một lượng nước tương đương một phần ba lượng mưa trung bình của cả một năm.

Các quan chức nói số người chết trên toàn tỉnh Hà Nam đã lên đến hơn 50 người. Nhưng một người dân địa phương cho rằng con số này trên thực tế còn cao hơn nhiều. Chính người này đã thoát khỏi một chiếc tàu điện ngầm bị chìm trong nước lũ vào ngày 20/7.

Vì lý do an toàn, người này sử dụng bí danh Wang Jun để kể lại vụ việc với ấn bản tiếng Trung của Epoch Times.

Tàu điện ngầm mắc kẹt

Wang là một trong số hàng trăm hành khách đi Tuyến tàu số 5 vào tối hôm đó. Anh nhớ lại chuyến tàu khởi hành từ nhà ga sau 5 giờ chiều; nhưng phải mất vài giờ sau anh mới ra khỏi chiếc tàu.

Wang nói: “Ba hoặc bốn toa tàu phía trước gần như đã kín chỗ. Tàu điện ngầm đi từ ga này sang ga khác, dừng lại trong những khoảng thời gian dài ở mỗi điểm đến.

Sau khi khởi hành từ Ga Beach Temple, tàu điện ngầm dừng hẳn trong đường hầm. Sau đó, nước bắt đầu thấm vào trong tàu.

“Người điều khiển tàu đã mở tất cả các cửa và cho chúng tôi ra ngoài, hy vọng chúng tôi có thể đi bộ [ra khỏi đường hầm] dọc theo một con đường nhỏ cạnh bức tường đường hầm”, Wang nói.

“Đi được một đoạn trong hầm, thấy không ra được nên mọi người quay vào tàu chờ ở đó. Chúng tôi đã bị mắc kẹt.”

Anh Wang chia sẻ một đoạn video cho thấy những người đang lê bước trên mặt nước khi họ quay trở lại xe điện ngầm.

Tất cả những gì họ có thể làm là chờ đợi; trong khi nước dâng lên đến chân, đến đầu gối và tới lúc 8 giờ tối thì nước dâng đến ngực.

Thiếu ô xy

Hai giờ tiếp theo là “hai giờ dài nhất và nguy hiểm nhất” trong cuộc đời anh, Wang nói.

Hành khách nắm chặt tay vịn trong khi nước lũ từ từ nhấn chìm họ. Phần không khí còn lại càng lúc càng thiếu ô xy, khiến mọi người khó thở.

“Ban đầu chúng tôi không hoảng sợ”, Wang nói, “nhưng về sau không đủ không khí và nhiều người không thở được. Sau đó, tất cả chúng tôi trở nên căng thẳng”.

Để có thêm không khí, họ đã tìm cách phá vỡ các cửa sổ. Hầu hết các phương tiện giao thông công cộng của Trung Quốc đều được trang bị búa nhỏ, có đầu bằng kim loại để phá vỡ cửa sổ trong trường hợp khẩn cấp. Không tìm thấy những chiếc búa đó trên chuyến tàu điện ngầm này.

Wang cho biết các hành khách trên toa tàu của anh đã dùng bình cứu hỏa để đập cửa vỡ cửa sổ, giúp không khí dễ thở hơn. Nhưng nước cứ tiếp tục dâng cao.

Chờ đợi trong bóng tối

Không lâu sau thì mất điện. Vì vậy, họ phải chờ đợi trong bóng tối.

Cuối cùng, lực lượng cứu hộ đã đến. Nước cũng đã bắt đầu rút đi. Các hành khách có thể thoát ra ngoài và đi đến nơi an toàn.

Wang đã thoát khỏi tình trạng nguy hiểm vào khoảng 10 giờ tối. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn như vậy.

Chính quyền Trung Quốc tuyên bố có 12 người chết vì ngập lụt trong tàu điện ngầm. Nhưng con số thực sự có thể còn cao hơn thế.

Wang nói rằng anh nhìn thấy 7 hoặc 8 người nằm trên sân ga tàu điện ngầm, và nhiều người khác trong đường hầm.

“Cuối cùng thì tôi cũng sống sót ra khỏi đó”, Wang nói. “Nhưng thật đáng buồn khi hàng chục người không thể vượt qua được”.