Các video về vụ động đất lớn tại Afghanistan vào sáng sớm 22/6 đang được lan tỏa rộng rãi trên các mạng xã hội.

Reuters đưa tin, tới nay chính quyền Taliban đã ghi nhận hơn 950 trường hợp thiệt mạng và hơn 600 người bị thương. Số người thương vong sẽ còn tăng cao trong khi các lực lượng giải cứu đang cố gắng tìm kiếm các nạn nhân.

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất mạnh 6,1 độ Richter xảy ra ở vị trí cách thành phố Khost, ở đông nam Afghanistan, khoảng 44 km. Tâm trấn ở độ sâu 51 km. Nó đã làm rung chuyển nhiều khu vực đông dân tại Afghanistan và Pakistan.

Theo Cơ quan Địa chấn châu Âu (EMSC), rung chấn lan rộng trong phạm vi 500 km. Vì vậy, người dân Ấn Độ, Pakistan cũng cảm nhận được rung lắc.

Các video và ảnh chụp cho thấy hiện trường vụ động đất là những đống đổ nát. Có những thi thể được quấn chăn nằm trên mặt đất.

Một quan chức Bộ Nội vụ Taliban, Salahuddin Ayubi, cho biết chính quyền đã triển khai máy bay trực thăng để tiếp cận những người bị thương, vận chuyển y tế và thực phẩm cho người dân.

Quan chức này cho biết: “Số người chết có thể sẽ tăng lên do một số ngôi làng ở vùng sâu vùng xa trên núi và sẽ mất một thời gian để thu thập thông tin chi tiết.”

Nhiều người trên thế giới đã bày tỏ niềm cảm thông tới người dân Afghanistan.
“Trái tim và lời cầu nguyện của tôi xin gửi đến người dân tỉnh Paktika của Afghanistan. Thế giới chúng ta nên đoàn kết để cử đi các nhóm giúp đỡ, hỗ trợ và giải cứu”, một cư dân mạng viết trên Twitter.

“Trái tim của chúng tôi hướng về người dân Afghanistan”, tổ chức Stand with Us viết trên Twitter. “Chúng tôi cầu chúc những người bị thương sẽ hồi phục nhanh chóng, và chúng tôi xin bày tỏ lòng tiếc thương với những người thân yêu của các nạn nhân”.