Bộ Y tế Ai Cập ngày 18/4 cho biết ít nhất 11 người thiệt mạng và 98 người khác bị thương khi tàu hỏa bị trật đường ray tại tỉnh Qalioubia, phía Bắc thủ đô Cairo.

Cơ quan quản lý đường sắt Ai Cập cho biết, đoàn tàu di chuyển từ  Cairo đến thành phố Mansoura, vùng bằng sông Nile, thì 4 toa tàu hỏa trật bánh tại tỉnh Qalioubia, cách Cairo khoảng 40km về phía bắc.

Đoạn video cho thấy một số đoàn tàu bị lật, nằm ngang ra đường. Nhiều hành khách hoảng loạn thoát ra ngoài.

Tờ The Guardian dẫn lời Bộ Y tế Ai Cập cho biết phần lớn nạn nhân bị gãy xương, bầm tím và bị thương ngoài da. Ít nhất 60 xe cứu thương đã được triển khai tới hiện trường và đưa những người bị thương tới 3 bệnh viện ở tỉnh Qalyubia.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi ngày 18/4 đã ra lệnh điều tra vụ tai nạn. Ủy ban điều tra sẽ bao gồm Cơ quan Kiểm soát hành chính, Cơ quan Kỹ thuật của quân đội, Trường Kỹ thuật quân sự và các khoa kỹ thuật khác.

Theo tờ Ahram, ít nhất 10 quan chức đường sắt, bao gồm cả lái tàu và phụ tá, đã bị bắt giữ để điều tra. Nguyên nhân của vụ tai nạn đang được làm rõ.

Sự cố mới nhất là vụ tai nạn đường sắt thứ ba xảy ra tại quốc gia Bắc Phi này trong thời gian gần đây. Hồi tháng 3, ít nhất 20 người thiệt mạng và gần 200 người khác bị thương khi hai đoàn tàu va chạm thảm khốc gần Tahta, cách Cairo khoảng 440km về phía nam. Nguyên nhân vụ tai nạn là do sự tắc trách của các nhân viên đường sắt.

Ai Cập có hệ thống đường sắt lâu đời và lớn nhất trong khu vực, tuy nhiên nó được cho là đang bị xuống cấp trầm trọng, dẫn đến nhiều vụ tai nạn thương tâm.