Đoạn video gây sốc ghi lại cảnh kẻ buôn người sử dụng dây thừng để thả một bà mẹ và hai đứa con nhỏ từ đỉnh hàng rào biên giới ngăn cách Mỹ-Mexico cao hơn 9m hồi tuần trước.

Vụ việc xảy ra vào sáng sớm thứ Năm (22/4) ở khu vực Cảng nhập cảnh Tây Calexico, được những người phụ trách giám sát camera của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) phát hiện.

Theo CBP, ba kẻ buôn người đã bất chấp tính mạng, sử dụng một chiếc thang để leo lên hàng rào biên giới phía Mexico rồi dùng sợi dây thừng để thả từng người xuống. Một trong những kẻ buôn lậu với đứa trẻ trên lưng được thả xuống trước, theo sau là bà mẹ đang ôm đứa trẻ còn lại.

Các đặc vụ đã bắt giam hai kẻ buôn lậu, người mẹ và hai đứa trẻ. Các quan chức nói với ABC News rằng tất cả năm người đã được chuyển đến Trung tâm El Centro để kiểm tra. 

Theo ABC News, các đặc vụ cho biết những đứa trẻ, gồm bé gái 2 tuổi và bé trai 6 tuổi, cùng người mẹ 32 tuổi đến từ Venezuela và đều không có giấy tờ tùy thân.

Hai người đàn ông còn lại, 28 tuổi và 31 tuổi, cũng tới từ Venezuela và không có giấy tờ tùy thân. Họ không có quan hệ gì với ba mẹ con.

Trước đó, hồi đầu tháng này, một video được công bố cho thấy những kẻ buôn lậu thả hai em bé người Ecuador, một đứa trẻ 5 tuổi và một đứa trẻ 3 tuổi, từ hàng rào biên giới cao 4m để vào Mỹ. CBP cho biết các bé đã được thả ra sau khi bị giam giữ 13 ngày, lâu hơn giới hạn được pháp luật cho phép là 72 giờ.