Cả ngàn con cá trên chen chúc dưới mặt nước, con nào con nấy đều há miệng rộng chờ ăn. Cảnh tượng kỳ lạ này diễn ra nhiều tháng nay tại lòng hồ Núi Sập, khuôn viên Thiền viện Trúc Lâm An Giang.

Từ số cá nhỏ được trụ trì chùa phóng sinh 2 năm trước, đến này đàn cá đã nhân lên cả ngàn con và lớn nhanh như thổi.

Số lượng cá nhiều đến nỗi mà người ở chùa và du khách đến Thiền viện Trúc Lâm An Giang phải ví von rằng: “Chúng dày đặc như bánh canh”.

Mời quý độc giả xem video (nguồn Youtube Thanh Niên):

Chia sẻ với báo Thanh Niên, bà Diệu Hoa, người trực tiếp chăm nom bầy cá cho biết khuôn viên chùa có 2 hồ cá, gồm cá Koi và hồ cá trê. Trước đây, đàn cá trê rất nhát vì chúng hay bị trẻ con quanh vùng đến lấy đá chọi hoặc lấy cây chọc phá. Nhưng suốt 10 tháng nay từ khi bà Hoa về chăm sóc, đàn cá trở nên dạn dĩ hơn.

Ước tính với số lượng như trên, đàn cá trê có tổng trọng lượng hơn 4 tấn.

đàn cá trê
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Thanh Niên.

“Nó háu ăn và khôn lắm, bình thường thì nó nằm im dưới lòng hồ nhưng hễ nghe hơi người hoặc nghe tiếng nói chuyện nó tự động trồi lên mặt nước, há mồm sẵn… xin ăn. Tháng trước ở đây còn có mỏm đá, tụi nó rất thích trườn trên cái mỏm đó chờ khách ném thức ăn.

Ngày nào cũng có người đến cho chúng ăn hết, người mua thức ăn, người đem rau củ, bánh mì. Mà tụi nó giành ăn nhưng không có đâm nhau bị thương”, bà Diệu Hoa vừa cho đàn cá ăn vừa kể.

Cũng theo bà Hoa, cá tự bơi theo nhóm ở khu vực riêng và chờ khách đến cho ăn. Trong bầy, có một con cá trê được bà đặt tên là “Đen” do nó có màu đen tuyền. Mỗi lần bà gọi tên, dù nó đang bơi ở đâu cũng quay về.

đàn cá trê
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Thanh Niên.

Khu vực hồ nuôi cá trê này có hàng ngàn con, trong đó nhiều nhất vẫn là cá trê đen, số còn lại là cá trê đột biến có màu trắng, vàng hoặc hồng. Con cá lớn nhất nặng hơn 10kg.

Kể từ khi đoạn video về đàn cá trê xin ăn lan truyền trên MXH được nhiều người biết đến, du khách khắp nơi đổ về Thiền viện Trúc Lâm An Giang xem cá rât đông.

Các ngày thường bình quân vài chục người, riêng ngày rằm, lễ, Tết có khi hàng trăm người kéo đến với mong muốn chứng kiến đàn cá trong lời đồn.

Mời quý độc giả xem video một thực khách quay lại khi đến Thiền viện Trúc Lâm An Giang cho đàn cá trê ăn (nguồn báo VTC News):