Người dân tại Mexico xôn xao bàn tán về “tận thế” khi chứng kiến luồng sáng xanh bí ẩn lóe lên trên bầu trời sau khi trận động đất 7 độ richter làm rung chuyển thành phố Acapulco.

Đêm 7/9 (giờ địa phương, khu vực gần thành phố nghỉ mát Acapulco thuộc bang Guerrero, tây nam Mexico, hứng chịu trận động đất khiến ít nhất một người thiệt mạng, các tòa nhà bị hư hại và những tảng đá lớn đổ xuống đường, tuy nhiên không có thiệt hại lớn trên diện rộng, theo NPR.

Cách đó khoảng 320km, nhiều người dân tại thủ đô Mexico City sợ hãi đổ ra đường, một số vẫn còn mặc đồ ngủ, khi các tòa nhà lắc lư, vỉa hè dịch chuyển như sóng và các luồng sáng xanh bí ẩn lóe lên trên bầu trời.

Đoạn video ghi lại cảnh tượng các luồng sáng màu xanh lam liên tục xuất hiện được đăng trên Twitter với hastag “Apocalipsis” đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Apocalipsis là thuật ngữ Kinh thánh trong tiếng Tây Ban Nha ám chỉ ngày tận thế.

Có rất nhiều giả thuyết phỏng đoán về mảng ánh sáng trên bầu trời trong lúc xảy ra động đất ở Mexico. 

Troy Shinbrot, nhà vật lý học thuộc Đại học Rutgers, Mỹ, nói rằng người dân không nên lo lắng bởi đây không phải dấu hiệu của ngày tận thế. Ông cho biết “nếu đúng như vậy thì ngày tận thế phải xảy ra cách đây gần 1.000 năm, khi luồng sáng xanh lần đầu được ghi nhận”. Theo ông, hiện tượng này gọi là ánh sáng động đất (EQL) đã được ghi lại trong lịch sử.

Một số nhà khoa học tin rằng những luồng sáng xanh là kết quả của ma sát lớp đá gần vỏ Trái Đất, giải phóng năng lượng vào bầu khí quyển. Ông Shinbrot đã tái tạo hiện tượng này trong phòng thí nghiệm và đo được sự thay đổi điện áp tương tự những gì xảy ra khi vỏ Trái Đất dịch chuyển trong động đất.

Tuy nhiên nhà địa chấn học Victor Manuel Cruz Atienza thuộc Đại học Tự trị Quốc gia Mexico không bị thuyết phục bởi giả thuyết trên, nhưng nhấn mạnh rằng bầu trời đêm 7/9 có rất nhiều sấm chớp do một trận mưa.

“Chúng tôi không thể chắc chắn về sự liên quan giữa động đất với các luồng sáng đêm qua, đặc biệt khi có trận mưa lớn”, ông nói và cho biết thêm rằng rất khó để phân biệt sự khác nhau trong một số video trên mạng xã hội.

Trước đó, cũng vào ngày 7/9/2017, bang Oaxaca đã hứng chịu trận động đất thế kỷ mạnh 8,2 độ richter. Ngày 19/9/1985, trận động đất 8 độ richter đã tàn phá thủ đô Mexico City. Sự trùng hợp kỳ lạ khiến nhiều người dùng Twitter đổi tên tháng 9 thành “Septiemble”, sự kết hợp giữa “September” (tháng 9) và “Tremble” (động đất) trong tiếng Tây Ban Nha.