Mới đây, Ủy ban An toàn Giao thông Đài Loan đã công bố đoạn video ghi lại được từ camera hành trình gắn trên tàu cao tốc Taroko gặp tai nạn thảm khốc hôm 2/4, tại đường hầm Thanh Thủy ở huyện Hoa Liên.

Theo báo Người Đưa Tin, hình ảnh ghi lại được cho thấy, khi đoàn tàu đang vào cua để tiến vào đường hầm Thanh Thủy thì lái tàu bất ngờ phát hiện thấy một chiếc xe tải trên đường ray.

Do đang chạy với tốc độ 130km/h, lái tàu lại chỉ có 5 giây phản ứng và kích hoạt phanh khẩn cấp nên cú va chạm cực mạnh đã xảy ra khiến một phần thân tàu bị xé toạc.

Mời quý độc giả xem video:

Các khoang tàu ở phần đầu và giữa của đoàn tàu đã bị chệch khỏi đường ray và va vào vách đường hầm. Vụ tai nạn đường sắt tồi tệ nhất của Đài Loan (Trung Quốc) trong 7 thập kỷ đã khiến 50 người thiệt mạng và khoảng 200 người bị thương.

Vụ tai nạn của tàu cao tốc.
Ảnh chụp màn hình trên báo Dân Trí.

Về lý do tại sao xe tải nằm trên đường ray tàu, theo báo Dân Trí, các nhà điều tra cho biết, chiếc tàu gặp nạn đã đâm trực diện vào chiếc xe tải làm nhiệm vụ bảo dưỡng ngay trước khi nó đi vào đường hầm.

Chiếc xe trượt xuống từ một bờ kè dốc và các công tố viên đang điều tra để xác định nguyên nhân vụ tai nạn là do người lái xe không giữ chặt phanh hay chiếc xe bị trục trặc kỹ thuật.

Lee Yi-hsiang là tài xế xe tải, đã bị bắt giữ vào cuối tuần qua. Ông Lee là thành viên của đội bảo trì đường sắt, người thường xuyên kiểm tra tuyến đường sắt miền núi phía đông của Đài Loan để phát hiện nguy cơ sạt lở đất và các rủi ro khác.