Tài xế nằm quay video và ngay cả người ngồi ở ghế phụ cũng đang nằm thảnh thơi ngắm trời mây, mặc chiếc ôtô tự điều khiển trên đường cao tốc.

Góc bình luận về tài xế nằm quay video để mặc ôtô tự lái

Đoạn video do tài xế tự quay, nằm trên ghế lái hoàn toàn có thể ngả ra phía sau. Về phía ghế phụ, người này cũng ở vị trí tương tự và cả hai dường như đang tận hưởng khung cảnh thiên nhiên qua cửa sổ, trong khi xe tự lái.

Chiếc xe trong video là Li Xiang One – một mẫu crossover của nhà sản xuất ô tô nội địa Trung Quốc Li Auto, hay còn gọi là Li Xiang. Một là xe plug-in hybrid (PHEV) và được trang bị công nghệ lái xe tự động cấp độ 2, nghĩa là hệ thống tự động có thể kiểm soát hoàn toàn việc tăng tốc, phanh và đánh lái.

Công nghệ lái tự động cấp độ 2 trên một số mẫu xe yêu cầu người lái luôn giữ tay lái, mặc dù xe có thể tự lái trong một số điều kiện giao thông. Nhưng ở một số mẫu xe khác, người lái có thể rời tay khỏi vô lăng trong một số điều kiện nhất định, nhưng vẫn phải hoàn toàn giám sát việc lái xe và có thể giành lại quyền kiểm soát bất cứ lúc nào. Tức là tài xế không thể ngả ghế thoải mái như trong video, vì sẽ không kịp xử lý nếu có sự cố xảy ra.

Công nghệ tự động trên Li Xiang One dường như không cho phép người lái xe rời tay lái và người quay phim đã sử dụng một thủ thuật. Nếu quan sát kỹ, bạn có thể thấy vô lăng có gắn một thiết bị để đánh lừa hệ thống không nhận ra rằng người lái đã buông cả hai tay.

Bình luận thú vị của cộng đồng mạng sau khi xem video

– Đánh lừa nó có ngày nó lừa lại là lên thiên đàng.

– Chơi dại thật, họ thật coi thường mạng sống của họ và người xung quanh. Xe tôi cũng làm được, nhưng chỉ khi đi đường dài và cần vươn vai; thì bỏ tay lái ra cỡ 30 giây là đủ. Không phải xe lúc nào cũng bám đường vì đôi khi bị nắng chói; đường vẽ không rõ là hệ thống mất hiệu nghiệm. Đằng này họ qua mặt hệ thống bằng cách gắn đồ vào tay lái luôn.

– Nhưng phải công nhận một điều là các hãng ô tô TQ hết nhanh cập nhật công nghệ và cải tiến. Dù chất lượng hay thương hiệu thì còn khá xa Hàn .

– Hiện nay riêng thủ đô Bắc Kinh đã cấp phép gần 800km đường cho xe tự lái; chứng tỏ công nghệ tự lái của họ cũng phải đủ an toàn.

– Biết rằng công nghệ tiên tiến vượt bậc hiện nay; nhưng đánh cược bằng tính mạng để trải nghiệm thì có nên chăng?

– Vâng! Thoải mái nhỉ??? Đến khi mở mắt ra, Ủa? Đây là đâu? Đây là bệnh viện, thưa ngài!

Video ghi lại cảnh tài xế nằm quay video để mặc ôtô tự lái trên đường

Nguồn video: VnExpress.

Đạo đức nghề nghiệp sẽ đưa con người đến chỗ tôn nghiêm

Người giúp việc đã làm việc cho gia đình tôi liên tục 10 năm, cách đây vài ngày; cô ấy lần đầu tiên xin phép tôi nghỉ một tuần. Sau khi về nhà, tôi phát hiện cô đã bọc lên chiếc sọt rác gọn gàng; và cẩn thận trong nhà bếp với 7 lớp túi rác.

Tôi cho rằng đây là đạo đức nghề nghiệp.

– Năm ngoái, tôi đến Hồ Thanh Hải du lịch, tôi có quen một anh tài xế chỉ có trình độ sơ cấp; nhưng hàng ngày anh ta đều mặc sơ mi, quần âu; ngày nào cũng đến sớm 10 phút để đợi khách. Ngày nào cũng vậy, ghế đã được vệ sinh sạch sẽ; trên xe đã chuẩn bị sẵn một số vật dụng miễn phí; như thùng rác để đựng rác, nước suối, khăn ướt, chăn mỏng để ngủ. Kèm theo một chiếc máy ảnh, lặng lẽ ghi lại những khoảnh khắc khách đang thưởng ngoạn phong cảnh; hay những cảnh vật xung quanh, khi chia tay sẽ tặng lại cho khách.

Tôi cho rằng đây cũng chính là đạo đức nghề nghiệp.

Đạo đức nghề nghiệp là thứ sẽ đưa con người đến chỗ tôn nghiêm

Những người này mang trên người một nguồn lực khống chế – giống như “giương cung mà không bắn”. Vậy nên sức mạnh đó tồn tại vĩnh viễn, đạo đức nghề nghiệp hiện tại nghiễm nhiên trở thành một thứ tài nguyên khan hiếm. Tôi thường làm việc với rất nhiều người thuộc “tầng lớp ưu tú của xã hội”. Tuy nhiên, ngay trong tầng lớp này, vẫn có những người dù có cuộc sống đầy đủ nhưng vẫn cảm thấy bất mãn; và có những người dễ bị ảnh hưởng bởi thói quen, hay thói hư tật xấu ở đó.

Video: Nam tài xế nằm quay video để mặc ôtô tự lái trên đường
Đạo đức nghề nghiệp không nhất thiết phụ thuộc vào trình độ học vấn, địa vị xã hội; hay thậm chí là hiểu biết của mỗi người (ảnh: internet).

Nhưng có thể thấy, đạo đức nghề nghiệp không nhất thiết phụ thuộc vào trình độ học vấn, địa vị xã hội; hay thậm chí là hiểu biết của mỗi người.

Tôi thực sự bị thu hút bởi những người dành toàn tâm toàn ý vào công việc của họ. Họ không làm điều này cho bất kỳ ai ngoài chính họ là lý do lớn nhất; đừng làm việc đó một cách cẩu thả, đừng phản ứng, đừng mơ hồ; hãy xem việc mình đang làm là sợi dây kết nối giữa bản thân và thế giới.

Đây chính là đạo đức nghề nghiệp đã đưa con người đạt đến chỗ tôn nghiêm.