Người đàn ông cùng bạn mình kéo con cá lên, nhưng khi đầu loài cá khủng này vừa ngoi lên khỏi mặt nước thì cả hai người hốt hoảng bỏ chạy.

Video về người đàn ông bỏ chạy khi câu được loài cá khủng

Nguồn video: VnExpress.

Có bao nhiêu loài cá đang sinh sống trên Trái đất chúng ta?

Theo báo Tuổi trẻ, đến nay, giới khoa học đã công nhận cá là nhóm sinh vật phong phú, nhiều và đa dạng nhất trong các loài động vật có xương sống có mặt trên Trái đất; với hơn 23.000 loài cá khác nhau.

Khi dựa trên các di tích hóa thạch, người ta cũng xác định rằng cá xuất hiện trên hành tinh của chúng ta cách đây khoảng 500 triệu năm; trước cả khủng long và nhiều loài động vật thời tiền sử khác.

Những con cá có sự khác biệt rất kỳ lạ về kích thước và trọng lượng. Ví dụ, cá voi xanh có kích thước và trọng lượng lớn nhất với chiều dài 25 – 35m và nặng 140 – 190 tấn; trong khi loài cá nhỏ nhất là cá chép nhỏ Paedocypris progenetica; được phát hiện gần đây trên đảo Sumatra của Indonesia và đảo Borneo ở Malaysia; với những con trưởng thành chỉ dài 7,9mm và nặng không quá 1,5g.

Điều đặc biệt hơn nữa là loài cá này có thể sống ở rất nhiều môi trường sống khác nhau; thậm chí có loài sống được ở vùng lạnh giá hay trong các suối ngầm nóng 70 – 80oC.

Loài cá khủng sống thọ nhất trái đất: Cá mập Greenland

Theo dkn.tv, cá mập Greenland là một trong những loài cá mập lớn nhất. Chúng có kích thước tương đương với loài cá mập trắng lớn; với chiều dài lên tới 6,4 m và trọng lượng 1.000 kg; hoặc có thể đạt chiều dài tối đa là 7,3 m và nặng hơn 1.400 kg.

Một con cái của loài cá mập này đã được tìm thấy với tuổi thọ ước tính lên tới 400 năm. Ngoài ra, một con khác cũng được phát hiện có tuổi thọ lên tới 335 năm tuổi.

Video: Người đàn ông bỏ chạy khi câu được loài cá khủng
Loài cá mập khủn có thời gian ấu thơ lên ​​tới 156 năm (ảnh: dkn.tv).

Dựa vào chiều dài cơ thể 5,02m và tốc độ tăng trưởng chậm không quá 1cm / năm; các nhà khoa học cũng xác định được rằng loài cá mập này đã có thời gian ấu thơ lên ​​tới 156 năm. Khi đó nó mới bắt đầu bước vào giai đoạn trưởng thành.

Bí ẩn vòng đời được giải đáp nhờ đồng tử của cá mập Greenland. Nhân của các tế bào đồng tử của mắt cá mập được hình thành bởi các mô không chuyển hóa. Những mô này không thay đổi kể từ khi chúng được sinh ra. Do đó, đồng tử cá mập có thể tiết lộ tuổi của chúng.

Tuy nhiên, cái giá phải trả để đạt được trạng thái “trường sinh” này không hề rẻ. Trong khi con cá 150 tuổi vẫn giữ được khả năng săn mồi thì nhóm “cá cụ” lại rất chậm chạp, khó kiếm thức ăn, cơ thể dày đặc ký sinh trùng.

Tuổi thọ của cá mập Greenland vẫn chưa được nghiên cứu kỹ nhưng các nhà khoa học hy vọng rằng việc giải mã bộ gen của loài cá này sẽ giúp con người tìm ra cách để sống trường thọ.