Giới chức Anh đang bất bình vì các nhân viên ngoại giao Trung Quốc lôi người biểu tình ôn hòa vào Lãnh sự quán và hành hung họ. Nếu cảnh sát Anh không kéo được người biểu tình ra ngoài, nạn nhân có thể đã mất mạng.

Theo Sky, hàng chục người từ Hồng Kông đã tổ chức một cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ bên ngoài Lãnh sự quán Trung Quốc tại Manchester vào Chủ nhật (16/10). Cuộc biểu tình ôn hòa đã trở thành bạo lực vì sự tham gia của giới chức ngoại giao Trung Quốc.

Quan chức ngoại giao Trung Quốc đeo khẩu trang lôi người vào Lãnh sự quán

Video trên mạng cho thấy những người đeo khẩu trang đi ra từ Lãnh sự quán và lôi một người biểu tình vào khuôn viên Lãnh sự, rồi đánh đấm người này.

Mặc dù đeo khẩu trang, giới phân tích vẫn xác định được danh tính của những quan chức Trung Quốc thực hiện hành vi này.

Trong ảnh, từ trái sang phải gồm đó có: Tổng lãnh sự Trịnh Hi Nguyên (Zheng Xiyuan), lãnh sự Gao Lianjia, lãnh sự Chen Wei, phó tổng lãnh sự Fan Yingji.

Danh tính các quan chức ngoại giao Trung Quốc đánh người biểu tình ở Manchester, Anh Quốc (ảnh: Twitter).
Danh tính các quan chức ngoại giao Trung Quốc đánh người biểu tình ở Manchester, Anh Quốc (ảnh: Twitter).

Qua quan sát video tại hiện trường, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Anh, bà Alicia Kearns kết luận rằng: Tổng lãnh sự Trịnh Hi Nguyên (Zheng Xiyuan) đã có hành vi gây hấn trước khi bạo lực nổ ra.

Nữ nghị sĩ Kearns phát biểu tại Hạ viện: “Vào hôm Chủ nhật, những người biểu tình ôn hòa này đã tụ tập bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc để vận động cho nhân quyền ở Hồng Kông”.

“Những gì chúng tôi thấy là Tổng lãnh sự Trung Quốc đã xé nát các áp phích và cuộc biểu tình ôn hòa, ngay sau đó gây ra tổn hại thân thể một cách đau lòng đối với một người Hồng Kông, một trong số họ đã phải nhập viện vì tham gia vào một cuộc biểu tình ôn hòa”.

“Một số người sau đó bị lôi vào trong Lãnh sự quán để bị đánh đập thêm. Những quan chức đánh đập được xác nhận là các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ)”.

“Chúng ta không thể cho phép ĐCSTQ du nhập hành vi đánh đập người biểu tình, bịt miệng quyền tự do ngôn luận và ngăn cấm các cuộc biểu tình hết lần này đến lần khác trên đất Anh. Đây là một sự leo thang ớn lạnh.”

Lời kể của người đàn ông bị lôi vào lãnh sự quán Trung Quốc

Người đàn ông bị đánh đập bên trong Lãnh sự quán Trung Quốc là Bob Man. Anh nói Sky News rằng sẽ không có gì ngạc nhiên nếu họ đánh anh đến chết. Có thể thấy trên mặt và cơ thể anh đầy những vết thương do bị đấm đá.

Bob Man, người đàn ông bị đánh bên trong Lãnh sự quán Trung Quốc (ảnh: Twitter).
Bob Man, người đàn ông bị đánh bên trong Lãnh sự quán Trung Quốc (ảnh: Twitter).

Bob Man nói với Sky News: “Trong khoảnh khắc đó, tôi đã nghĩ rằng mình có thể sẽ chết bên trong (Lãnh sự quán) vì không có gì ngạc nhiên khi họ làm vậy. Nếu cảnh sát không kéo tôi ra ngoài, chắc tôi đã chết bên trong đó và họ không thể làm gì”.

“Tôi nhìn thấy một trong những người Hồng Kông bị tóm vào bên trong Lãnh sự quán. Tôi chạy ngay đến để giúp đỡ và sau đó bốn nhân viên lãnh sự cũng cố gắng tóm lấy tôi vào khuôn viên (Lãnh sự)”.

“Mọi chuyện diễn ra quá nhanh. Tôi đã cố gắng giữ chặt cánh cổng nhưng không thể giữ được quá lâu – sau đó họ ném tôi xuống đất và bắt đầu đấm đá tôi.”

Đại diện ngoại giao Trung Quốc bị triệu tập

Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Anh Jesse Norman cho biết Bộ Ngoại giao đã triệu tập đại biện lâm thời của Trung Quốc, Dương Tiểu Quang (Yang Xiao Guang), “để bày tỏ mối quan ngại sâu sắc của Vương quốc Anh đối với vụ việc và yêu cầu giải thích cho hành động của các nhân viên lãnh sự”.

Phát biểu trên với Hạ viện, ông Norman nói với các nghị sĩ rằng Cảnh sát Greater Manchester đã được thông báo về cuộc biểu tình và “đã can thiệp để khôi phục trật tự”. Ông nói thêm: “Tôi hiểu rằng Cảnh sát Greater Manchester đã mở một cuộc điều tra để xác định sự thật của vụ việc.”

Ông khẳng định: “Hãy để tôi nói rõ rằng các cuộc biểu tình ôn hòa là một phần cơ bản của xã hội Anh và lối sống của chúng ta”.

“Tất cả những người trên đất nước Anh Quốc có quyền bày tỏ quan điểm của họ một cách hòa bình mà không sợ bạo lực.”

Ngược lại, các quan chức Trung Quốc đã quen với hoạt động đàn áp người biểu tình ở đại lục, nên không ngần ngại du nhập hành vi này vào Anh Quốc. Lãnh sự quán Trung Quốc không thừa nhận hành vi bạo lực của mình. Họ cáo buộc những người biểu tình đã cố ý xông vào Lãnh sự quán, khiến họ phải dùng các biện pháp cần thiết để “bảo vệ hòa bình và phẩm giá” của Lãnh sự quán.

“Các phần tử gây rối đã xông vào Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Manchester một cách bất hợp pháp và gây nguy hiểm cho an ninh của cơ sở ngoại giao Trung Quốc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh.

“Các cơ quan ngoại giao của bất kỳ quốc gia nào đều có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ hòa bình và phẩm giá của cơ sở của họ.”

Có thể bạn quan tâm: