Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 23/10, thượng tướng Lê Chiêm, thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cảnh báo tình trạng đưa hàng cứu trợ đến người dân không đến nơi đến chốn, không đúng mục đích có xảy ra trước đây.

“Tôi là người tham gia khắc phục hậu quả lũ lụt ở nhiều cấp, nhiều năm, tình trạng đó có xảy ra những năm vừa qua. Đây là vấn đề cảnh tỉnh và chấn chỉnh ngay đối với cán bộ cơ sở, kể cả lực lượng vũ trang. Tôi nói chung chứ không phải cụ thể địa phương nào”, tướng Lê Chiêm nói với báo chí.

Thượng tướng Lê Chiêm trao đổi với báo chí chiều 23/10 – Ảnh Gia Hân (ảnh chụp màn hinh báo Thanh Niên).

Theo tướng Chiêm, mùa mưa lũ năm nay chưa phát hiện hiện tượng này, song đây là cảnh báo để rút kinh nghiệm vì sau các đợt lũ lụt đều có tình trạng bớt xén chế độ, hàng cứu trợ.

“Lãnh đạo địa phương phải có trách nhiệm ngăn chặn tình trạng này để hàng hóa cứu trợ phải đến được với người dân”, tướng Chiêm nhấn mạnh.

BáoTuổi Trẻ Online thông tin, đối với tình hình cứu trợ hiện nay, thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết hàng hóa đang bị ứ đọng lại rất nhiều, việc vận chuyển đến người dân gặp nhiều khó khăn do không có phương tiện và phương pháp thực hiện khoa học. Một số địa phương chưa có lực lượng tiếp nhận, phân phối hàng kịp thời, dẫn đến nhiều vùng chưa nhận được hàng cứu trợ như ở Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh… 

Hay ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) còn nhiều xã cô lập và chưa tiếp cận được hàng cứu trợ. Tướng Chiêm cho rằng chính quyền địa phương cần tập trung lực lượng nhanh chóng đưa vào khu vực này.

“Lãnh đạo địa phương các cấp phải vào cuộc, tổ chức bộ phận tiếp nhận và phân phối, đưa ngay về vùng cần tiếp nhận. Bởi các tổ chức từ thiện không thể băng rừng vượt núi, vượt sông suối đi, nên cần phát huy vai trò địa phương, đặc biệt là quân đội, công an, dân quân tự vệ…”, ông Chiêm nói.