Công ty Việt Á đã nhập 3 triệu que test nhanh kháng nguyên Covid-19 từ Trung Quốc, giá 0,995 USD/test (21.560 đồng/que test).

VnExpress đăng tải, ngày 20/1, Tổng cục Hải quan xác nhận từ tháng 9 đến 12/2021, Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á đã nhập test nhanh xét nghiệm Covid-19, chủng loại Novel Coronavirus 2019-nCoV Antigen Test (Colloidal Gold) từ Trung Quốc. Tổng giá trị của 3 triệu que test nhanh là 64,68 tỷ đồng.

Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Ngoài ra, Tổng cục Hải quan đang cùng các cơ quan chức năng xác minh 7 công ty có liên quan đến Việt Á bao gồm: Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Kỹ thuật – Technimex; Công ty Cổ phần Vật tư khoa học Biomedic; Công ty Cổ phần Kỹ thuật và Sinh học ứng dụng Việt Nam; Công ty TNHH Thiết bị khoa học Lan Oanh; Công ty TNHH Thương mại Việt Hoàng Long; Công ty TNHH Thiết bị khoa học sinh hóa Vina; Công ty Cổ phần Công nghệ TBR.

Tin từ báo Pháp Luật TP. HCM, trước đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố hàng loạt bị can trong vụ án liên quan đến Công ty Việt Á, về các tội vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, đưa hối lộ, nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngoài lãnh đạo và nhân viên Công ty Việt Á, nhiều bị can bị khởi tố là giám đốc CDC các tỉnh, lãnh đạo cấp vụ thuộc Bộ Y tế và Bộ KH&CN.

Ảnh chụp màn hình báo Pháp Luật TP. HCM.

Theo điều tra của công an, sau khi được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm kit xét nghiệm Covid-19, Công ty Việt Á dưới sự chỉ đạo của Phan Quốc Việt chủ động cung ứng thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế trước cho các bệnh viện, CDC các tỉnh sử dụng.

Tiếp đó, Việt thông đồng với lãnh đạo các đơn vị này hợp thức hồ sơ chỉ định thầu, lập hồ sơ chào hàng sản phẩm, xác nhận khống các báo giá… để quyết toán theo giá mức do Công ty Việt Á đưa ra, cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất.

Thực tế, Công ty Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/kit.

Tính đến nay, công ty này đã cung ứng kit xét nghiệm cho CDC và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành trên cả nước, với doanh thu gần 4.000 tỷ đồng.

Lời khai ban đầu của Việt, bị can này đã bắt tay với các đối tác để nâng khống giá kit xét nghiệm khoảng 45%, qua đó thu về số tiền hơn 500 tỷ đồng. Đặc biệt, số tiền mà Công ty Việt Á chi “hoa hồng” cho các đối tác lên tới gần 800 tỷ đồng.