Báo Tuổi Trẻ đưa tin, Việt Nam đã phát hiện bệnh nhân đầu tiên nhiễm biến thể COVID-19 Nam Phi, một chủng virus lây lan nhanh hơn chủng cũ.

Kết quả xét nghiệm, giải trình tự gen tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho thấy: Đây là ca nhiễm biến thể COVID-19 Nam Phi đầu tiên ở Việt Nam.

Bệnh nhân này là một chuyên gia người Nam Phi, 25 tuổi, nhập cảnh Việt Nam hôm 19/12/2020. Sau khi nhập cảnh tại Sân bay Nội Bài, người này đã được đem đi cách ly.

Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 23/12 cho thấy bệnh nhân này dương tính với COVID-19. Sau đó bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương. Mã số bệnh nhân là 1422.

Sau đó, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã giải trình tự gen virus; và xác định bệnh nhân nhiễm chủng COVID-19 biến thể Nam Phi. Đây là ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo chủng virus này lây lan nhanh hơn chủng cũ. Hiện chủng biến thể Nam Phi và chủng biến thể từ Anh đang lan nhanh sang nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. 

Tính đến sáng nay (31/1), Việt Nam có thêm 14 ca lây nhiễm cộng đồng. Tới nay, Việt Nam có 1.781 ca nhiễm; 1.456 ca điều trị khỏi; 35 ca tử vong.

Vào tối muộn ngày 30/1, Sở Y tế Hà Nội xác nhận có một ca dương tính COVID-19 là học sinh lớp 3E ở Trường tiểu học Xuân Phương, quận Nam Từ Liên. 36 cô trò cùng lớp với nam sinh này đã được đưa đi cách ly tập trung.