Chiều 3/3, bà Nguyễn Phương Hằng – vợ ông Huỳnh Uy Dũng (tức Đại gia Dũng “lò vôi”) đã gửi đơn tới Công an TP.HCM đề nghị khởi tố vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và khởi tố bị cáo với ông Võ Hoàng Yên.

4 đề nghị của nữ đại gia Bình Dương

Nội dung đơn tố cáo của bà Phương Hằng gửi công an TP. HCM có 4 đề nghị chính, gồm: Khởi tố vụ án hình sự; Khởi tố bị can với ông Võ Hoàng Yên; Khởi tố bị can với các đồng phạm giúp sức ông Võ Hoàng Yên; Điều tra và truy thu số tiền 135 tỷ đồng mà bà Hằng đã chuyển cho ông Yên và đồng phạm (của ông Yên).

Báo Dân Việt cho biết, đơn tố cáo được bà Hằng lập ngày 2/3; vào chiều hôm nay 3/3, đơn được bà gửi đi.

Trong đơn tố cáo, bà Hằng nêu: Qua báo chí, biết ông Yên có những hoạt động cứu, chữa bệnh và làm từ thiện, nên vợ chồng bà đã hỗ trợ ông Yên tiền bạc, vật chất để làm từ thiện và cứu người.

Tuy nhiên, vợ chồng ông Dũng phát hiện ông Yên lạm dụng tín nhiệm với mình để thực hiện hành vi “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” của vợ chồng ông. Trong đó, có việc ông Yên “ăn chặn” tiền ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt ở 2 huyện Tiên Phước (xã Tiến Hiệp và xã Tiến Ngọc) và huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, vào tháng 11/2020 vừa qua.

Bên cạnh đó, bà Hằng cho biết, “trong thời gian quen biết gia đình tôi, ông Yên thường hay tâm sự đang thiếu nợ nhiều người, các chủ nợ đòi nợ liên tục… Để chứng minh mình có nhiều tài sản chưa bán được, nên không có tiền trả nợ, ông Yên mang đến cho tôi thấy nhiều sổ hồng, sổ đỏ do ông Yên đứng tên, để làm tin và mong tôi ủng hộ từ thiện”.

Bà Hằng cho rằng đã bị ông Yên và đồng bọn lừa đảo số tiền rất lớn. Nữ đại gia viết trong đơn rằng đã chuyển cho “ông Yên và đồng bọn” số tiền lên đến 135 tỷ đồng.

Cuộc đối chất ngày 2/3

Thông tin từ VietNamNet, sáng 2/3, vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng và ông Võ Hoàng Yên đã có buổi “đối chất” xung quanh việc vợ chồng ông Dũng tố cáo ông Yên lợi dụng việc chữa bệnh, làm từ thiện để chiếm đoạt tiền. Buổi “đối chất” tổ chức tại nơi có tên là Tổ đình Hưng Minh tự (Q.6, TP.HCM), thành phần có có đại diện Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam, luật sư của hai bên và một số phóng viên báo chí.

Nội dung đối chất liên quan đến việc bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo ông Yên đã có hành vi ăn chặn tiền cứu trợ đồng bào miền Trung và tiền xây chùa của vợ chồng mình tại tỉnh Bình Thuận vừa qua.

Theo bà Hằng, thời gian qua vợ chồng bà tài trợ tiền để ông Yên đứng ra xây chùa Hưng An Tự (huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận) và quản lý tại đây. Bên cạnh đó, trong đợt lũ lụt vừa qua ở miền Trung, bà còn gửi cho cá nhân ông Yên hơn 3,8 tỷ đồng để đi giúp bà con bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Tuy vậy, theo bà Hằng, khi bà kiểm tra lại thì thấy ông Yên chỉ sử dụng khoảng 300 triệu đồng hỗ trợ người dân, số tiền còn lại bà Hằng cho rằng ông Yên đã tư túi.

Ảnh chụp màn hình video báo Thanh Niên.

Bà Hằng còn cho rằng, trong quá trình làm việc với ông Yên, vợ chồng bà đã giúp ông này trả nhiều khoản nợ như lời ông Yên nói để yên tâm chữa bệnh cho người dân. Tuy nhiên sau đó bà mới được biết những “chủ nợ” này đều là người thân của ông Yên. Bức xúc trước sự việc này, bà Hằng đã quyết định lên mạng xã hội đăng bài để “phơi bày” sự thật về lương y Võ Hoàng Yên, đồng thời cho biết sẽ trình báo cơ quan công an để làm rõ hành vi lừa đảo của ông Yên.

Bên cạnh đó, bà Hằng không đồng ý để ông Yên và gia đình quản lý chùa Hưng An Tự mà phải do chức sắc của Trung ương Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam quản lý.

Còn theo ông Dũng “lò vôi”, số tiền ông kiếm cả đời đến nay đều cố gắng làm từ thiện và quyên góp cho lương y Võ Hoàng Yên giúp bà con nghèo. Tuy nhiên, việc làm của ông Yên thời gian qua có nhiều vấn đề không ổn. Thêm vào đó, việc ông Yên không có bằng cấp, hành nghề chữa bệnh cũng như việc thực hiện từ thiện cũng có nhiều khuất tất.

Ông Võ Hoàng Yên nói gì?

Theo báo Thanh Niên ,trước những lời tố cáo của vợ chồng ông Dũng “lò vôi”, ông Võ Hoàng Yên cho hay: “Tôi chưa bao giờ đặt vấn đề xin tiền, vay tiền hay mượn tiền. Tôi thấy tất cả những gì anh chị chuyển cho tôi đó là tình thương, Bồ Tát đưa anh chị tới với tấm lòng Bồ Tát, thực hiện công tác từ thiện với bá tánh. Tôi hạnh phúc vô cùng”.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Cũng theo ông Yên: “Anh chị (tức vợ chồng ông Dũng “lò vôi” – PV) cho tôi tình thương, tôi đã chia sẻ hết cho mọi người, lũ lụt, cầu đường. Nói tôi ăn chặn lũ lụt (tức tiền cứu trợ – PV), tôi có điểm sai sót là không kiểm lại, đối chiếu các con số với các cháu, dẫn đến số liệu lập cập trong ngày khánh thành. Ở đây có chứng từ rất rõ, tôi đã chi 3 lần hơn 7 tỷ đồng, chứ không phải 3,8 tỷ đồng”.

Cuối buổi làm việc, PV Thanh Niên đề nghị phía ông Yên cung cấp những tài liệu, chứng cứ về nguồn tiền, nhưng ông Yên và luật sư cho biết chỉ cung cấp tài liệu cho bên thứ 3 là cơ quan pháp luật khi có yêu cầu.