Công an TP.HCM vừa cung cấp thông tin về vụ phát hiện 50 ca F0 có giấy đi đường trong thành phố. Sự việc này đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Trước đó, vào ngày 18/9, lực lượng chức năng cho biết ứng dụng khai báo y tế và di chuyển nội địa đã cảnh báo có 135 trường hợp F0 đi trên đường, tính đến ngày 16/9. Trong số đó, công an kiểm tra và phát hiện có 50 ca F0 có giấy đi đường.

Điều này khiến nhiều độc giả thắc mắc, vì sao bệnh nhân Covid-19 lại có giấy phép cho lưu thông trên đường. Về lý do dẫn đến hiện tượng này, công an TP.HCM đã cho biết thông tin trong cuộc họp báo chiều nay (19/9) của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM.

Theo báo Dân Trí, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM, giải thích: Việc 50 F0 có giấy đi đường là do việc cập nhật kết quả xét nghiệm có độ trễ 3-5 ngày; dẫn đến những người này vẫn lưu thông trên đường mà không biết mình nhiễm Covid-19.

Công an TPHCM cho biết lực lượng chức năng không phát hiện có vi phạm trong việc cấp giấy đi đường cho các trường hợp trên.

Ông Hà nói rõ: Những người này được cập giấy đi đường; sau đó mới có kết quả dương tính với SARS-CoV-2; chứ không phải nhiễm virus rồi mà vẫn được cấp giấy.

Ông Hà cũng cho biết công an đã tìm hiểu xem các F0 có cố tình vi phạm quy định giãn cách, phòng chống dịch bệnh hay không.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cũng nói thêm rằng việc cập nhật kết quả xét nghiệm là dựa cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư, hiện còn độ trễ từ 3-5 ngày. Hầu hết những người được phát hiện đều không biết mình đã nhiễm Covid-19.

Ông Hà cho biết: “Vì những lý do trên, người dân không nên lo ngại vì sao thành phố kiểm soát kỹ mà F0 vẫn ra đường được”.

Ông cũng nói rằng nếu F0 cố ý ra đường, thì người đó sẽ bị xử lý hành chính, thậm chí xử lý cả hình sự nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Thông tin về việc 50 F0 có giấy đi đường đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Một người dùng Facebook bình luận: “May có cảnh báo phát hiện kịp thời, chứ không 50 anh có giấy thông hành ấy mà đi 1 vòng thì không biết lây cho mấy trăm người khác nữa…sợ quá.”

Một người khác viết: “Sống chung với dịch thôi. Giãn cách hoài dân chịu sao nổi. Chích 1 mũi là cho đi lại được rồi. Dân phải tự ý thức bảo vệ bản thân và gia đình mình.”