Một cựu bí thư tỉnh, từng là ủy viên trung ương hai khóa bị bắt với cáo buộc “nhận hối lộ” từ AIC có thể là động thái mở rộng vụ án Nguyễn Thị Thanh Nhàn tới các quan chức cấp cao khác.

Cựu bí thư, chủ tịch Đồng Nai “nhận hối lộ”

Hôm 19/10, hai cựu quan chức cấp cao là ông Đinh Quốc Thái, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai và ông Trần Đình Thành, cựu Bí thư tỉnh Đồng Nai bị bắt, khởi tố về tội nhận hối lộ. Bước đầu, hai quan chức này bị cáo buộc nhận hối lộ trong vụ án liên quan đấu thầu của công ty AIC.

Ông Đinh Quốc Thái (bên trái) cùng ông Trần Đình Thành trong một hội nghị bổ nhiệm cán bộ năm 2016 (ảnh: Báo Đồng Nai).

AIC, tức Công ty cổ phần Tiến Bộ Quốc Tế, được biết đến với chủ tịch là bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Theo điều tra từ công an, giai đoạn năm 2013-2015, trong dự án mua sắm thiết bị y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, chủ đầu tư, AIC cùng các đơn vị khác đã “thông đồng, nâng khống giá” để AIC trúng 12 gói thầu với tổng giá trị 476,87 tỷ đồng. Hành vi này khiến nhà nước thiệt hại khoảng 152 tỷ đồng.

Vào cuối tháng 4/2022, vụ án này bị khởi tố. Tháng 5/2022, bà Thanh Nhàn bị truy nã do bỏ trốn từ ngày 19/6/2021.

Giai đoạn xảy ra vụ án ở BV Đồng Nai, ông Thành làm Bí thư, ông Thái làm Chủ tịch tỉnh Đồng Nai. Quãng thời gian lãnh đạo Đồng Nai của hai quan chức này đều kéo dài. Ông Thành là ủy viên trung ương đảng 2 khóa, bí thư Đồng Nai từ 2004-2015. Ông Thái làm Chủ tịch tỉnh từ 2011 đến 2019.

Viện trưởng VKSND Lục Ngạn đầu thú

Ông Vi Đức Ninh, 47 tuổi, Viện trưởng VKSND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), bị bắt khẩn cấp để làm rõ nghi vấn nhận hối lộ, sau khi ra đầu thú.

Ông Vi Đức Ninh lúc chưa bị bắt (ảnh: VKSND Lục Ngạn).

Theo VnExpress, ngày 19/10 ông Ninh bị bàn giao cho Cơ quan điều tra VKSND Tối cao điều tra theo thẩm quyền. Trước đó, ông Ninh ra đầu thú vào ngày 15/10, sau đó bị bắt. Hiện chưa có biện pháp tố tụng liên quan khác.

Có tin trong vụ này, một cựu cán bộ công an của Bộ Công an cũng bị điều tra về hành vi môi giới hối lộ.

Xuất cấp hơn 478 tấn gạo cứu đói cho tỉnh Gia Lai

Theo báo Chính phủ, ngày 19/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định giao Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 478,305 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Gia Lai để hỗ trợ nhân dân trong thời gian giáp hạt năm 2022.

Những năm qua Gia Lai là địa phương đều đặn nhận gạo cứu đói hàng năm. Trong khi tỉnh này cũng là nơi nóng về các sai phạm của quan chức, gồm nạn tham nhũng. Một báo cáo tháng 9/2022 liên quan đến buổi kiểm tra tỉnh này của ông Tô Lâm – Bộ trưởng Công an, cho thấy tại Gia Lai phát hiện 36 vụ có dấu hiệu phạm tội tham nhũng, kinh tế.

Cũng tháng 9/2022, Thủ tướng Chính đã quyết định cách chức Chủ tịch UBND tỉnh và kỷ luật cảnh cáo 4 lãnh đạo tỉnh này.

Biển Đông có thể có bão trong vài ngày tới

Hiện ngoài khơi Philippines đang hình thành một xoáy thuận nhiệt đới, có khả năng mạnh lên thành bão và đi vào Biển Đông trong 10 ngày cuối tháng 10.

Theo nha khí tượng Philippines, áp thấp nhiệt đới có xu thế phát triển mạnh lên thành bão vào ngày 22-10, dự kiến sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây tới khu vực Biển Đông vào khoảng ngày 22 đến 23/10.

Chính quyền Trung Quốc bỏ tù 47 người trước Đại hội Đảng

The Epoch Times dẫn tin từ Minghui.org cho biết, có ít nhất 47 học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc bị bỏ tù vì đức tin của họ vào tháng 09/2022, và gần 2,000 người bị bắt hoặc bị đe dọa, và nhà của họ bị cảnh sát địa phương đột kích vào tháng Bảy và tháng Tám.

Trong số các học viên Pháp Luân Công này có 17 người trên 60 tuổi. Đây là một chiến dịch bức hại toàn quốc gần đây của ĐCSTQ nhắm vào các học viên Pháp Luân Công. Những người tham gia cuộc bức hại nói với các học viên Pháp Luân Công rằng lý do của đợt đàn áp này là ĐCSTQ sẽ triệu tập Đại hội Toàn quốc lần thứ 20 vào giữa tháng Mười.

Hình ảnh được chụp lại từ màn hình hiển thị trang The Epoch Times .
Hình ảnh được chụp lại từ màn hình hiển thị trang The Epoch Times.

Pháp Luân Công, còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện tinh thần gồm năm bài tập chậm rãi và các bài giảng đạo đức dựa trên chân, thiện, và nhẫn. Pháp môn này đã bị ĐCSTQ đàn áp dã man kể từ năm 1999 chỉ vì có quá nhiều người theo học. Cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân đã thành lập một tổ chức hoạt động ngoài vòng pháp luật — Phòng 610 — hoạt động trên toàn quốc để đàn áp các học viên Pháp Luân Công vào năm 1999. Các học viên bị tước đoạt công việc, theo dõi, bắt bớ, bỏ tù, tra tấn… Năm 2019, kết luận của một tòa án nhân dân độc lập ở London, cho rằng chính quyền Trung Quốc đang thu hoạch nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công còn sống.