Bộ GD&ĐT đề nghị Sở Giáo dục Hà Nội xác minh vụ cô giáo Nguyễn Thị Tuất tố bị nhà trường trù dập, trong đó có phản ánh việc học sinh đánh, bắn đạn giấy vào người cô.

Theo Dân Việt, sáng ngày 31/3, Bộ GD&ĐT chính thức thông tin về vụ việc cô Tuất tố bị nhà trường trù dập, cùng nhiều nội dung liên quan.

Bộ Giáo dục cho biết, một đơn vị trực thuộc là Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục đã gửi công văn đề nghị Sở GD&ĐT Hà Nội cùng UBND huyện Quốc Oai kiểm tra, xác minh thông tin sự việc. Các bên cần có biện pháp giải quyết, không tạo ra bức xúc trong dư luận.

Trước đó, ngày 29/3, huyện Quốc Oai công bố quyết định thanh tra lại các nội dung liên quan đến việc cô Nguyễn Thị Tuất – giáo viên trường tiểu học Sài Sơn B tố bị nhà trường vùi dập.

Học sinh bắn đạn giấy, dùng gậy đánh cô giáo?

Trong đơn thư phản ánh, cô Tuất nói rõ thông tin học sinh khối 5 do cô giảng dạy liên tục quậy phá, hành hung cô giáo.

“Cứ đến tiết học của mình, các học sinh đồng loạt làm việc riêng, không học bài, gây mất trật tự… Thậm chí, có những em còn mang theo chăn đến lớp, chơi bài trong giờ học…”. Theo cô, sở dĩ học sinh hư, quậy phá trong giờ học bởi các em được ban giám hiệu nhà trường xúi giục gây mất uy tín của cô. Cô không phản ứng lại vì theo quy định của Bộ GD&ĐT, nếu giáo viên đánh học sinh sẽ vi phạm quy định và bị kỷ luật.

Học sinh tụ tập, làm việc riêng trong giờ học của cô Tuất (ảnh chụp màn hình trên VTCNews).
Học sinh tụ tập, làm việc riêng trong giờ học của cô Tuất (ảnh chụp màn hình trên VTCNews).
Hình ảnh học sinh cầm vòng chun bắn lên bục giảng (ảnh chụp màn hình trên Dân Việt).

“Chủ yếu là học sinh khối 5 lấy thước, lấy dép ném vào mặt tôi. Tôi không chửi mắng, tôi bảo các con không được làm thế. Có em còn trùm áo đồng phục cướp đồ, lấy thước đánh khiến tôi phải lùi lại. Thậm chí dùng vòng chun bắn vào mắt làm tôi phải đi Bệnh viện mắt trung ương khám…”, cô viết trong đơn thư.

Cô Tuất đặt nghi vấn: Tại sao lại xuất hiện việc học sinh đồng loạt có các hành vi bất thường như vậy ở trong giờ của mình; phải chăng là mình bị gài bẫy để kích động.

Học sinh trùm áo đồng phục cầm thước đánh cô giáo được cô Tuất quay lại (ảnh chụp màn hình trên Dân Việt).

Về phía các phụ huynh những em bị cho là có hành vi hỗn hào với giáo viên cũng mong các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ sự việc.

Theo VTCNews, trong lá đơn dài 13 trang gửi các cơ quan chức năng, cô Tuất kể lại, tháng 7/2019, cô được ban giám hiệu trường Tiểu học Sài Sơn B phân công dạy hè lớp 2A chuẩn bị lên lớp 3A năm học 2019 – 2020. Chỉ có 4 phụ huynh gửi đơn lên nhà trường yêu cầu đổi giáo viên chủ nhiệm vì cho rằng cô vi phạm đạo đức, đối xử với anh em, hàng xóm không tốt. Dù sau đó, đa số phụ huynh lớp 2A có đơn đề nghị gửi ban giám hiệu cho cô tiếp tục dạy học.

Nhưng đến tháng 8/2019, trường lại phân công cô Tuất dạy lớp khác với lý do 25 phụ huynh không đồng ý cho cô dạy lớp con họ. Thậm chí một số cá nhân đứng sau kích động phụ huynh làm đơn không cho con theo học lớp của cô.

Năm học 2020 – 2021, cô Tuất bất ngờ bị ban giám hiệu nhà trường phân công dạy 2 môn Lịch sử – Địa lý của khối 4 và khối 5, môn học không phải là thế mạnh về chuyên môn của cô.

Theo cô Tuất, trong quá trình công tác, cô từng tố cáo ban giám hiệu nhà trường một số sai phạm liên quan tới thu chi tài chính, chất lượng bữa ăn bán trú… Ngoài ra, cô còn tố cáo chuyên môn của hiệu phó kém, ban giám hiệu sửa học bạ lớp của thầy Phan Viết Nhân – chồng cô… Theo cô Tuất, những điều này có thể là nguyên nhân khiến cô bị trù dập.