UBND TP Hải Phòng hôm 7/7 thông tin về việc bà Lê Thị Minh (75 tuổi) chết sau một tuần bị cơ quan chức năng huyện Thủy Nguyên đưa ra khỏi nơi cưỡng chế thu hồi đất tại thôn Bến Bính, xã Tân Dương để làm hạ tầng dự án Bắc Sông Cấm.

Theo Tuổi trẻ, vào ngày 1/7, Ban cưỡng chế thu hồi đất huyện Thủy Nguyên đã tiến hành cưỡng chế thu hồi đất đối với một số hộ dân tại xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng để phục vụ việc thi công hạ tầng dự án Bắc Sông Cấm, trong đó có hộ bà Lưu Thị Tỵ.

Trong quá trình thực hiện, những người không có nhiệm vụ được lực lượng thực thi mời ra khỏi khu vực cưỡng chế thu hồi đất, trong đó có bà Lê Thị Minh được cho là ở cùng khu đất với bà Lưu Thị Tỵ (thông gia với bà Minh). Tuy nhiên, bà Lê Thị Minh tình trạng sức khỏe yếu, không có khả năng tự di chuyển. Do đó, ban cưỡng chế đã đề nghị người thân đưa bà Minh về nơi tạm lánh do UBND huyện Thủy Nguyên bố trí nhưng không được thực hiện.

Sau đó, Ban cưỡng chế huyện Thủy Nguyên đã bố trí đưa bà Minh về chăm sóc và theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thủy Nguyên từ ngày 1/7 đến chiều 6/7.

Trong quá trình chăm sóc và theo dõi, các bác sĩ thông báo sức khỏe của bà Minh chuyển biến xấu. Đến tối 6/7, bà Minh được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp để điều trị nhưng đã không qua khỏi.

Theo bác sĩ điều trị, bước đầu xác định nguyên nhân bà Minh tử vong là do có tiểu sử bệnh nền. Ngay sau đó, cơ quan pháp y đã được huy động thực hiện các hoạt động giám định y khoa và các thủ tục theo quy định.

Bà Lê Thị Minh được đưa về Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng để điều trị nhưng không qua khỏi (ảnh chụp màn hình Tuổi trẻ).

Tờ Lao động đưa tin, ông Lê Văn Hùng (con trai của bà Minh) cho biết, mẹ ông ở cùng khu đất với bà Lưu Thị Tỵ và bà Lưu Thị Tý trên mảnh đất khai hoang, trong đó bà Tỵ sử dụng gần 1.000 m2, bà Tý sử dụng gần 100 m2, còn mẹ ông- bà Lê Thị Minh sử dụng hơn 400 m2.

Mấy năm gần đây, mẹ ông bị bệnh, không đi lại được nhưng vẫn sinh sống tại căn nhà nói trên. Anh em ông Hùng thường xuyên qua lại chăm sóc mẹ nên bà vẫn khỏe. Hai tuần trước mẹ ông vẫn còn tập đi, tinh thần hoàn toàn minh mẫn.

Tuy nhiên, đến 17/6/2022, UBND huyện Thủy Nguyên có quyết định cưỡng chế toàn bộ hơn 1.500 m2 đất của ba hộ để thực hiện dự án Bắc Sông Cấm, nhưng chính quyền chỉ tính diện tích đó cho một mình hộ bà Lưu Thị Tỵ, còn lại không tính cho hộ bà Lê Thị Minh và bà Lưu Thị Tý.

“Mặc dù gia đình tôi có kiến nghị về việc mẹ tôi đã sinh sống nhiều năm tại căn nhà đó, không còn nhà nào khác, đề nghị được cấp đất tái định cư, nhưng chính quyền địa phương không chấp nhận, chỉ xét tái định cư cho hộ bà Lưu Thị Tỵ. Hôm đó, mẹ tôi đang nằm liệt giường cũng bị cưỡng chế, bị đưa đến bệnh viện Thủy Nguyên, sau đó căn nhà mẹ tôi đang ở cũng bị phá dỡ, san ủi”, ông Lê Văn Hùng đau lòng nói, và cho biết thêm, tại bệnh viện, mẹ ông luôn buồn bực, bất an vì nhà bị cưỡng chế.

UBND Huyện Thủy Nguyên cho biết vào năm 2020, bà Lê Thị Minh chuyển ra vị trí thửa đất hộ bà Lưu Thị Tỵ  Việc ăn ở của bà Minh tại thửa đất do bà Tỵ sử dụng được xác định phát sinh sau thời điểm UBND huyện ban hành Thông báo về việc thu hồi đất năm 2017 để thực hiện dự án Bắc sông Cấm. Do đó, không có cơ sở để xác lập quyền sử dụng thửa đất đối với bà Lê Thị Minh. Bà Lê Thị Minh không thuộc đối tượng cưỡng chế thu hồi đất.