Sau khi bắt giữ Đại tá Phùng Anh Lê, cơ quan điều tra VKSND Tối cao tiếp tục khởi tố thêm 2 nguyên đội phó thuộc Công an quận Tây Hồ với cáo buộc không xử lý người có tội.

Tước quân tịch Đại tá Phùng Anh Lê

Tối 23/9, Bộ Công an đã ra quyết định tước quân tịch Đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Hà Nội, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ, và Trung tá Nguyễn Đức Châu, đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự Công an quận Tây Hồ.

Việc tước quân tịch xảy ra sau khi cơ quan điều tra VKSND Tối cao khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Lê và ông Châu về tội “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù” theo khoản 1 điều 378. Các sai phạm này xảy ra khi Đại tá Phùng Anh Lê còn công tác tại Công an quận Tây Hồ. 

Thêm 2 nguyên đội phó Công an quận Tây Hồ bị khởi tố

Trong cùng vụ án với tội danh trên, cơ quan điều tra của VKSND Tối cao cũng ra quyết định khởi tố bị can, bắt 2 nguyên cán bộ Công an quận Tây Hồ (Hà Nội), theo VTC News.

Hai bị can là Trung tá Lê Đình Trung, nguyên đội phó Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, và Trung tá Vũ Công Ngọc, nguyên phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an quận Tây Hồ. Hai nguyên cán bộ này cũng bị tước quân tịch.

Thời điểm bị khởi tố, ông Trung đang là phó trưởng Công an xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai.

Ngoài các ông Lê, Châu, Trung, Ngọc, bị đình chỉ công tác từ đầu năm 2021, còn có Thượng tá Phạm Quý Hải, Phó trưởng Công an quận Tây Hồ.

Bê bối trong xử lý vụ án của Công an quận Tây Hồ

Ngày 8/2, vụ án hình sự “Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội” liên quan những người trên được Cơ quan điều tra Công an Hà Nội khởi tố và chuyển toàn bộ hồ sơ sang Cơ quan điều tra VKSND Tối cao thụ lý theo thẩm quyền, theo VnExpress.

4 nguyên cán bộ bị cáo buộc liên quan trách nhiệm trong việc xử lý vụ án Cướp tài sản vào năm 2016 và một vụ án khác. Khi đó, ông Phùng Anh Lê giữ chức Trưởng Công an quận Tây Hồ.

Vụ án Cướp tài sản xảy ra năm 2016 khi nhóm người của chủ nợ truy đuổi, khống chế con nợ để đòi 4 triệu đồng. Công an quận Tây Hồ không xử lý các nghi phạm mà tổ chức hoà giải 2 bên.

Đầu tháng 1, gần 5 năm sau, nhóm nghi phạm đến Công an TP Hà Nội đầu thú. Tại phiên toà hôm 29/4, vợ của một bị cáo khai khi chồng bị giam giữ đã đưa 100 triệu đồng cho một cán bộ Công an quận Tây Hồ để cho chồng được tại ngoại trong đêm bị tạm giữ hình sự (22/9/2016).