Chiều 13/1, ông Vũ Văn Hưng – chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột cho biết, thành phố đã có quyết định xử phạt bà Lê Thị Ngọc Châu (tên thật là Lê Thị Nga), giáo viên Trường THCS Lương Thế Vinh do sử dụng văn bằng của người khác.

Cụ thể, báo Tuổi Trẻ cho biết, quyết định nêu rõ, bà Nga đã sử dụng bằng tốt nghiệp THPT của bà Lê Thị Ngọc Châu để đi học trung cấp, cao đẳng, đại học và xin việc làm (đi dạy) dưới tên của bà Châu suốt 25 năm qua.

Bà Nga bị xử phạt hành chính số tiền 4 triệu đồng do “thành khẩn khai báo, thành thật hối lỗi”.

giáo viên mượn bằng suốt 25 năm.
Giáo viên ở Đắk Lắk mượn bằng THPT để đi học, công tác suốt 25 năm bị phạt 4 triệu đồng, thu hồi bằng (ảnh chụp màn hình trên VietNamNet).

Trước đó, báo VietNamNet đưa tin, cơ quan chức năng của TP. Buôn Ma Thuột nhận được đơn tố cáo bà Nga (sinh năm 1975) đã mượn bằng THPT để đi học, đi làm.

Cơ quan chức năng xác định, vào năm 1989, sau khi học hết lớp 8/12, bà Nga nghỉ học. Năm 1992, bà Nga mượn bằng của bà Lê Thị Ngọc Châu (hàng xóm) rồi “thay tên, đổi tuổi”, nộp hồ sơ, theo học tại Trường Trung cấp Văn hoá Nghệ thuật tỉnh Thanh Hoá. Bà Nga cầm bằng này xin việc và được tuyển dụng vào làm giáo viên âm nhạc tại Trường THCS Dân Lực (huyện Triệu Sơn, Thanh Hoá) vào năm 1996.

Tiếp đó, bà Nga nộp hồ sơ vào Trường Cao đẳng Nhạc Hoạ Trung ương (hệ tại chức) và đến năm 1997 thì tốt nghiệp. Năm 2000, bà Nga xin chuyển công tác theo chồng vào Đắk Lắk và được phân công về dạy tại một trường tiểu học ở huyện Buôn Đôn.

Từ năm 2009 – 2013, bà Nga tiếp tục sử dụng bằng tốt nghiệp THPT mang tên bà Châu để học Trường ĐH Sư phạm Hà Nội và tốt nghiệp cử nhân âm nhạc hệ tại chức tại trường này.

Từ năm 2013 đến nay, bà Nga chuyển về dạy âm nhạc tại Trường THCS Lương Thế Vinh (TP. Buôn Ma Thuột).

Sau khi sự việc vỡ lở, bà Nga viết tường trình, trong đó nói sự việc một phần do “thiếu hiểu biết về pháp luật”. Bà Nga nói mục đích của bà lúc bấy giờ cũng chỉ mong muốn học để có một cái nghề sau này sinh sống chứ không có mục đích gì khác.