Việc xây dựng hạng mục đập đầu mối thủy điện Mây Hồ (Sapa) sẽ phải tạm dừng đến khi giải quyết xong việc bồi thường cho các hộ dân.

Tiền Phong đăng tải, ngày 17/3, chính quyền thị xã SaPa (tỉnh Lào Cai) cho biết đã giải quyết vụ xô xát giữa người dân địa phương với nhóm công nhân thi công thủy điện Mây Hồ tại thôn Lủ Khấu, xã Ngũ Chỉ Sơn.

Lực lượng chức năng xác nhận nguyên nhân vụ việc là do có 3 hộ dân nuôi trang trại cá phía dưới hạ lưu đập, lo sợ công trình thủy điện thi công làm cạn kiệt nguồn nước, ảnh hưởng đến việc nuôi cá nên đã nhiều lần ngăn chặn việc thi công.

Mặc dù phía đại diện Công ty Mây Hồ đã gặp thương lượng đền bù với người dân tuy nhiên hai bên chưa thống nhất.

Vụ hỗn chiến ở SaPa: Tạm dừng thi công thủy điện Mây Hồ
Ảnh chụp màn hình báo VTC NEWS.

Đến ngày 14/3, công ty cho thực hiện việc san lấp tạo mặt bằng. Khi thấy đơn vị thi công, các hộ dân đến ngăn chặn dẫn đến hai bên xô xát, đánh nhau làm 14 người bị thương.

Ngày 15/3, UBND thị xã Sapa làm việc với đại diện Công ty Mây Hồ và người dân để đưa phương án giải quyết.

Theo Zing, sau khi thống nhất doanh nghiệp thi công thủy điện Mây Hồ là Công ty TNHH Xây dựng An Phú sẽ hỗ trợ, bồi thường cho các hộ dân và 2 thôn trên địa bàn xã Ngũ Chỉ Sơn 520 triệu đồng.

Phía công ty sẽ tạm dừng thi công công trình cho đến khi giải quyết xong việc bồi thường cho các hộ dân và đưa ra phương án đền bù cho các hộ nuôi cá bị ảnh hưởng, người dân cũng cam kết không gây rối làm mất trật tự an ninh.

Thủy điện Mây Hồ nằm tại xã Ngũ Chỉ Sơn, công suất 6,5 MW. Để thực hiện dự án, tháng 11/2019, UBND thị xã Sa Pa thu hồi đất của 45 hộ dân trong xã.