Đà Nẵng mua kit xét nghiệm của Việt Á khoảng 248 tỷ đồng, là một trong các địa phương mua nhiều nhất và có dấu hiệu vi phạm để vụ lợi.

Sáng ngày 20/6, tại cuộc họp báo, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên (Giám đốc Công an TP Đà Nẵng) đã chia sẻ thông tin liên quan tới vụ việc kit test Việt Á trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Tướng Viên cho rằng, có thông tin đề cập Đà Nẵng mua của Việt Á 275 tỷ đồng tuy nhiên con số đúng chỉ là hơn 248 tỷ đồng. Nhưng Đà Nẵng vẫn nằm trong top 5 địa phương mua sắm của Việt Á nhiều nhất. Ngoài mua kit test thì Đà Nẵng còn mua các sinh phẩm khác để phục vụ chống dịch, theo báo Pháp Luật TP.HCM.

“Với số lượng như thế thì sai phạm là có” – ông Viên cho hay. Đến giờ này Công an TP chưa khởi tố vì còn làm rõ có hay không dấu hiệu vụ lợi, tư lợi trong hoạt động đấu thầu. Cùng với đó là liên quan đến việc giám định thiệt hại…

Đà Nẵng mua sinh phẩm xét nghiệm của Việt Á với nhiều mức giá khác nhau

Báo Tuổi Trẻ cho biết, tại thời điểm tháng 5/2021, trước yêu cầu cấp bách của công tác xét nghiệm, CDC Đà Nẵng có đề xuất mua sắm 70.000 test sinh phẩm xét nghiệm LightPower iVA SARS-CoV-2 1stRT-rPCR Kit, hãng sản xuất Việt Á/Việt Nam (Công ty cổ phần Việt Á) với đơn giá dự toán 509.250 đồng/test. 

Cơ sở xây dựng giá dự toán của mặt hàng sinh phẩm xét nghiệm LightPower iVA SARS-CoV-2 1stRT-rPCR Kit gồm 3 báo giá thị trường, các quyết định trúng thầu trước đó được công khai tại cổng công khai kết quả đấu thầu Bộ Y tế theo quy định.

Từ ngày 2/7/2021, Bộ Y tế cập nhật giá bán công khai sinh phẩm này là 470.000 đồng/test cho đơn hàng mua dưới 500.000 test, 367.500 đồng/test với đơn hàng mua từ 500.000 đến dưới 1.000.000 test. 

Chi phí test nhanh ở các tỉnh, thành, các địa phương, các cơ sở y tế, chốt kiểm soát phòng chống dịch… có sự chênh lệch, khác nhau. Các địa phương, trong đó có Đà Nẵng mua các loại test của Việt Á với nhiều mức giá khác nhau cũng cho thấy có dấu hiệu vi phạm để vụ lợi.

Có thể bạn quan tâm: