Cơ sở nấu dầu DO giả chỉ cách trụ sở UBND xã Bình Trung khoảng 1km, hoạt động cách đây hơn 1 năm, gây ô nhiễm môi trường bị người dân phản ứng nhưng xã lại “không biết”.

Báo Tuổi Trẻ đăng tải, phía nhà chức trách Huyện ủy Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu) xác nhận, đã có quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày, kể từ 7/3 đối với ông Nguyễn Đức – bí thư xã Bình Trung và bà Trần Thị Huệ – chủ tịch UBND xã này.

Hai người này bị đình chỉ để làm rõ trách nhiệm trong việc quản lý địa bàn, quản lý xây dựng, môi trường để lò nấu dầu thải, nhớt thải trên địa bàn hoạt động trong một thời gian dài.

Vụ nấu dầu DO giả "khủng" ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Tạm đình chỉ Bí thư và Chủ tịch xã
Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Trước đó, chiều ngày  2/3, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kiểm tra một cơ sở nấu dầu FO nằm giữa cánh đồng thôn 5, xã Bình Trung, huyện Châu Đức và phát hiện nơi này có hàng nghìn lít dầu giả.

VietNamNet đưa tin, cơ sở nấu dầu trên là của ông Trần Thiện Minh (39 tuổi, trú tại TP Bà Rịa) thuê của một hộ ở xã Bình Trung.

Theo cơ quan chức năng, cơ sở này rộng khoảng 4.000m2, bên ngoài được quây rào tôn cao từ 2-3m kín mít, bên trong có 9 bồn chứa dầu thành phẩm có màu vàng nhạt với dung tích khoảng 1.000 lít/bồn. Hàng trăm thùng phuy rỗng và các can nhựa hóa chất màu xanh để ngổn ngang, hệ thống máy bơm, ống dẫn nhiên liệu, dầu…

Vụ nấu dầu DO giả "khủng" ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Tạm đình chỉ Bí thư và Chủ tịch xã
Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Tại khu chế xuất, cơ sở này cho lắp đặt 2 lò nấu có dung tích lớn. Thời điểm công an ập vào hai lò nấu còn đang đỏ lửa, ống khói vẫn ùn ùn nhả khói đen và bốc mùi hôi nồng nặc. Phía sau cơ sở còn đào một con mương lớn rộng 3m, dài hàng chục mét được lót bạt chứa nước để phục vụ việc nấu dầu.

Những người làm tại cơ sở này cho hay, dầu thải mua về sẽ được pha trộn với hóa chất, nấu thành dầu FO giả rồi bơm ra các bồn chứa và chờ xe bồn đến bơm hút đi tiêu thụ.

Đáng chú ý, lãnh đạo huyện Châu Đức cho biết lò nấu dầu, nhớt thải này đã hoạt động từ tháng 11/2021, phía người dân đã phản ánh lên chính quyền xã Bình Trung nhưng xã không báo cáo sự việc lên huyện.