Liên quan đến gói hỗ trợ Covid-19 của TP.HCM, hơn 140 hộ dân ngụ tại phường Bình Hưng Hoà B (Q. Bình Tân) được hỗ trợ gạo nhưng phải ký nhận 1,5 triệu đồng.

Theo VnExpress, ngày 6/9, các hộ dân ở trọ và lao động tự do tại phường Bình Hưng Hoà B (Q. Bình Tân, TP.HCM) được tổ trường tổ dân phố 5 phát gạo hỗ trợ nhưng phải ký nhận vào danh sách có cột ghi 1,5 triệu đồng khiến nhiều người bức xúc.

“Tôi nhận 3 túi gạo tổng cộng 15kg nhưng họ lại bắt ký vào danh sách nhận tiền hỗ trợ”, anh Mai Vĩnh Khoa (39 tuổi) trú tại số 8B Bùi Dương Lịch, phường Bình Hưng Hòa B, cho biết.

Chị Trần Thị Còn (37 tuổi), là công nhân mất việc đã 3 tháng nay, cũng thắc mắc vấn đề này với đoàn phát gạo thì nhận được câu trả lời là “không ký sẽ không được lấy gạo”. 

“Việc người dân lấy gạo nhưng bắt ký nhận tiền là không minh bạch”, chị Còn nói và cho hay nhiều người dân đã yêu cầu đoàn ngừng phát gạo và gạch bỏ phần đã ký vì thấy sự việc quá vô lý.

Trước phản ánh của người dân, ông Võ Văn Sơn – Tổ trưởng tổ dân phố 5 xác nhận vừa rồi địa phương có tổ chức phát 2 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 142 hộ dân, mỗi hộ 15kg, theo danh sách từ Uỷ ban MTTQ phường Bình Hưng Hoà B.

 “Danh sách có mục ký nhận 1,5 triệu đồng trong khi chỉ phát gạo nên nhiều người phản ứng, chứ tôi không ăn chặn tiền của bà con”, ông Sơn giải thích, theo VnExpress.

Bà Nguyễn Thị Vân Trang – Chủ tịch MTTQ phường Bình Hưng Hoà B cho hay danh sách ông Sơn lấy được phường lập hồi tháng 8 để phát tiền hỗ trợ, vì vậy gây hiểu lầm cho người dân.

“Đây là lỗi kỹ thuật của tổ trưởng dân phố và sơ suất của đơn vị đã không kiểm tra lại khi đi phát gạo”, bà Trang nói.

Theo Chủ tịch MTTQ phường Bình Hưng Hoà B, hiện địa phương thực hiện 2 gói hỗ trợ gồm phát tiền và lương thực, thực phẩm. Danh sách hộ dân khó khăn do tổ trưởng dân phố lập và gửi lên Uỷ ban MTTQ phường. Đơn vị cùng tổ dân phố chỉ có nhiệm vụ phát thực phẩm, gói an sinh, còn tiền hỗ trợ do UBND phường trực tiếp trao cho người dân nên “không có chuyện trục lợi”.

Ông  Lê Văn Thinh – Bí thư quận uỷ Bình Tân cho biết quận sẽ yêu cầu phường kiểm tra lại việc này. “Nếu có sai sót phường phải thu hồi, huỷ danh sách và xin lỗi người dân”, ông Thinh nói.