Trong báo cáo gửi UBND tỉnh Bến Tre, cơ sở hỏa táng Phúc Lạc Viên cho biết có tiếp nhận 20 thi hài là của bệnh nhân Covid-19, khác so với khai báo của tài xế L.P.H (28 tuổi) với công an xã Phú Hưng.

Cụ thể, báo Thanh Niên thông tin, ngày 17/8, ông Lê Hữu Nghĩa – Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư Phú Hưng Viên, chủ sở hữu cơ sở hỏa táng Phúc Lạc Viên (trụ sở xã Phú Hưng, Bến Tre), có công văn gửi đến UBND tỉnh Bến Tre và một số cơ quan báo chí về vụ việc nhận hỏa táng nhiều thi hài của bệnh nhân Covid-19 được tài xế L.P.H chở đến bằng xe có phù hiệu ưu tiên “luồng xanh”.

Theo ông Nghĩa, trong 2 ngày 15 và 16/8, cơ sở mai táng Phúc Lạc Viên đã tiếp nhận từ ông H. tổng cộng 30 thi hài chở về từ TP. HCM. Trích lục giấy khai tử, báo tử đối với số thi hài trên thì có 20 thi hài của bệnh nhân Covid-19.

Đa số thi hài được chở tới cơ sở hỏa táng Phúc Lạc Viên tử vong từ 2 đến 6 ngày trước đó. Cá biệt có một thi hài nữ (39 tuổi, ở huyện Bình Tân, TP. HCM) là bệnh nhân tử vong do Covid-19 đã 13 ngày.

Báo cáo của chủ cơ sở hỏa táng Phúc Lạc Viên có khác so với khai báo của tài xế L.P.H (28 tuổi) với công an xã Phú Hưng.

Cụ thể, tài xế H. khai trong khoảng thời gian từ 9h ngày 15/8 đến 0h30′ ngày 16/8 đã chở 3 chuyến bằng xe tải “luồng xanh” với tổng cộng 46 thi hài (2 chuyến chở 18 thi hài và 1 chuyến chở 10 thi hài). Trước khi chở tới cơ sở hỏa táng Phúc Lạc Viên, tài xế H. đã ghé nhiều chỗ hỏa táng ở các tỉnh Long An và Tiền Giang nhưng đều không được nhận do quá tải.

Tất cả các thi hài trước khi chở tới cơ sở hỏa táng Phúc Lạc Viên đều chưa có hợp đồng trước với cơ sở này.

Tiếp tục cho hỏa táng các thi thể 

Tối 17/8, báo VietNamNet dẫn lời Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bến Tre – ông Ngô Văn Tán cho biết, “Phía UBND TP. Bến Tre có trao đổi với Sở Y tế là tiếp tục cho thiêu các thi thể, chứ không chuyển đi nơi khác hay buộc chở về nơi bắt đầu. Sở Y tế đồng tình với phương án của UBND TP. Bến Tre là tiếp tục thiêu các thi thể nhanh nhất có thể để bảo vệ sức khỏe và môi trường”.

Theo lời ông Tán, trong vụ việc này có nhiều vấn đề liên quan, cho nên phải chờ kết luận từ phía công an. Còn Sở Y tế đến thời điểm chưa nhận được bất cứ văn bản nào từ ngành chức năng các tỉnh, thành về vụ việc này.

Ông Tán cho rằng, tài xế và phía nhà hỏa táng phải khai thật với công an. “Sở Y tế cũng đang chờ báo cáo chính thức vụ việc này từ UBND TP. Bến Tre”, ông Tán nói.

Mời quý độc giả xem video: