Với những đơn vị hoả táng quá tải không nhận hoả táng người mất vì Covid-19, quân đội sẽ hỗ trợ khâm liệm và đưa đi hỏa táng ở địa điểm khác.

Theo Tuổi Trẻ, sáng 16/8, Trung tá Nguyễn Xuân Truyền – phó chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự quận Bình Tân, người được Bộ Tư lệnh TP. HCM giao công tác điều tiết tại Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa cho biết: Với các ca mắc Covid-19 qua đời tại nhà mà các nhà hoả táng quá tải không nhận, phía quân đội sẽ hỗ trợ khâm liệm và đưa thi hài người đó đi hỏa táng.

Phía quân đội sẽ đào tạo, tập huấn cho 15 người đảm nhận việc lo việc khâm liệm, hỗ trợ đưa người mất đến trung tâm hỏa táng.

Trung tá Truyền cho biết công suất của Trung tâm hoả táng Bình Hưng Hòa chỉ khoảng 200 ca mỗi ngày. Hiện nay số ca tử vong tại TP. HCM mỗi ngày đều cao hơn con số này nên dẫn tới việc hỏa táng bị chậm trễ.

Quân đội sẽ hỗ trợ đưa người mất vì Covid-19 đi hỏa táng khi quá tải
Tro cốt người mất vì COVID-19 sau khi hỏa táng được đưa vào khu vực ghi thông tin, đóng hộp đợi lực lượng quân đội đến nhận vàp sáng 16/8/2021 (ảnh: Lê Phan).

Theo báo Lao Động, sáng cùng ngày, ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường TP. HCM, ông Huỳnh Minh Nhựt – Giám đốc Công ty Môi Trường Đô Thị TP. HCM đã đến thăm hỏi và động viên các công nhân thực hiện nhiệm vụ hỏa táng tại đây.

Thời gian qua, những công nhân này là những người ngày đêm túc trực thực hiện công tác hoả táng với những người qua đời vì Covid-19. Họ phải đối mặt với nguy cơ phơi nhiễm cao.

Hiện nay, trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa chỉ tiếp nhận hỏa táng các bệnh nhân tử vong do Covid-19 ở tại các bệnh viện, khu cách ly trong cộng đồng dân cư. Trung tâm chỉ có hơn 70 công nhân nên lịch làm việc được phân theo các ca để ngày đêm thực hiện công tác hoả táng. Thời gian qua, các công nhân ở đây đã phải tăng ca và làm hết công suất.