“Nhận tin chồng mất, tôi vô cùng đau xót, nhưng sẽ đau xót hơn nếu tôi không tìm được tro cốt của anh ấy…”, vợ nạn nhân Covid-19 xúc động nói.

Theo Dân Trí, chiều ngày 8/8, sau khi nhận tro cốt từ Bộ Tư lệnh TP. HCM, những quân nhân lãnh đạo phường Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) đã đến trao hũ tro cốt cho một người vợ có chồng tử vong do dịch Covid-19 tại phường này.

Cám ơn đã đưa chồng tôi về trên tay tôi

“Nhận tin chồng mất, tôi vô cùng đau xót, nhưng sẽ đau xót hơn nếu tôi không tìm được tro cốt của anh ấy. Tôi xin cám ơn lãnh đạo, các cấp chính quyền đã đưa chồng tôi về trên tay tôi”, người vợ nghẹn ngào nói.

Ngoài ra, một số người thân của nạn nhân tử vong do Covid-19 cũng đến bàn thờ tạm của Ban chỉ huy quân sự quận 6 nhận tro cốt người thân chia sẻ:

“Sau khi đi cách ly tập trung được vài ngày thì chúng tôi nghe tin người thân mình không qua khỏi. Trong khi gia đình chưa biết phải liên hệ thế nào thì được chính quyền thông báo mang giấy tờ liên quan lên nhận tro cốt. Không biết nói gì hơn, tôi xin cảm ơn lãnh đạo thành phố đã tạo điều kiện và giúp đỡ gia đình chúng tôi”.

Tro cốt của những người mất vì Covid-19 được để trên những chiếc bàn có ghi tên mỗi quận ( ảnh chụp màn hình trên báo Dân Trí).
Tro cốt của những người mất vì Covid-19 được để trên những chiếc bàn có ghi tên mỗi quận ( ảnh chụp màn hình trên báo Dân Trí).

“Thấy hộp tro cốt đồng bào mình để trên bàn mà xót xa”

Sáng cùng ngày 8/8, nhân viên Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa bàn giao hai đợt tro cốt người mất vì Covid-19 cho tổ công tác đặc biệt (thuộc Bộ Tư lệnh TP. HCM). 

“Trên tay chúng tôi là đồng bào không may tử vong trong đại dịch” – một chiến sĩ hai tay nâng hũ cốt xúc động nói.

Trung úy chuyên nghiệp Đỗ Minh Thủy được giao nhiệm vụ sắp xếp các hũ tro cốt cho biết: “Khi nhận hài cốt của đồng bào trong lòng tôi rất buồn nhưng phải cố gắng để đưa hài cốt người mất về với gia đình họ chu toàn nhất. Những hài cốt nào chưa có người thân sẽ được để tại nhà tang lễ và anh em thay phiên nhau thắp hương”.

Một quân nhân hai tay nâng hũ cốt trong sự xúc động. “Trên tay chúng tôi là đồng bào không may tử vong trong đại dịch”, anh chia sẻ trên báo Dân Trí (ảnh chụp màn hình).
Một quân nhân hai tay nâng hũ cốt trong sự xúc động. “Trên tay chúng tôi là đồng bào không may tử vong trong đại dịch”, anh chia sẻ trên báo Dân Trí (ảnh chụp màn hình).

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, Thiếu tá Lê Trung Chánh – Ban chỉ huy quân sự quận Bình Thạnh cho biết, đã tiếp nhận thêm 14 hộp đựng tro cốt của những người dân không may mắn qua đời vì Covid-19 (7 hộp của quận Bình Thạnh và 7 hộp nhận giúp quận 10).

“Tự nhiên tới đây thấy buồn quá, thấy hộp tro cốt đồng bào mình để trên bàn mà xót xa. Mỗi chiếc bàn là người mất của từng quận huyện, bàn nào ít thì thấy nhẹ nhàng hơn, bàn nào nhiều hộp tự nhiên thấy nghẹn lại”, thiếu tá Chánh nói.

Hài cốt người mất sẽ được đưa về đến tận tay gia đình

Chia sẻ trên báo Lao Động, ông Trần Văn Xem, Phó trưởng ban dân vận huyện Bình Chánh cho biết: “Hôm nay, nhận 6 hũ cốt của người dân không may bị Covid-19 qua đời. Chúng tôi đã liên hệ địa phương và chiều nay sẽ đi giao các hũ tro cốt cho từng gia đình.

Đối với gia đình thân nhân đang đi điều trị do mắc Covid-19 hoặc đang đi cách ly tập trung không có nhà chúng tôi sẽ gửi vào chùa, khi nào gia đình về nhà chúng tôi sẽ đến trao tận tay”.

Để nhận lại tro cốt, người thân chỉ cần có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người mất thì sẽ được trao lại tro cốt để mang về thờ tự. Ngoài ra, TP. HCM đã thống nhất, chi phí lo hậu sự cho các trường hợp tử vong do Covid-19 sẽ được trích từ ngân sách TP. HCM.