Chị D. cho biết, tới nay dù kết quả siêu âm là chị không có thai nhưng vẫn cảm nhận mình đang mang thai một đứa con, thường xuyên bị đạp trong bụng và chị cảm nhận được rất rõ ràng. Chị cũng tăng cân từ 48kg lên 70kg.

Sau khi câu chuyện một phụ nữ được “thầy lang” cho thuốc theo phương pháp tâm linh uống rồi “có thai”, khi đủ 9 tháng 10 ngày không thấy chuyển dạ, đến bệnh viện xin mổ sinh con nhưng kết quả siêu âm lại không có thai được chia sẻ trên facebook của bác sĩ Nguyễn Bửu Thuyên – Trưởng khoa Sản Bệnh viện Vĩnh Đức (TX Điện Bàn, Quảng Nam). 

Báo Người Lao Động đã tiếp xúc với vợ chồng chị Nguyễn Thị D. (SN 1988; ngụ xã Bình Triều, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) – người được “thầy lang” chữa trị có thai nhưng đi siêu âm lại không có thai.

Vợ chồng chị D. khẳng định mình không phải là “nhân vật” mà mạng xã hội và báo chí đăng tải 2 ngày qua. Chị D cũng cho biết chỉ đi khám ở Bệnh viện BV Phụ sản – Nhi Đà Nẵng vào chiều 27/6 chứ không hề đi khám ở BV Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vào ngày 26/6. Chồng chị D. nói rằng bản thân anh cũng cảm thấy rất bất ngờ vì thông tin rất trùng hợp.

Dù vậy, vợ chồng chị D. đã chia sẻ về câu chuyện mang thai “tâm linh” và thực tế đi khám thì bệnh viện khẳng định không hề có thai.

Vợ chồng chị lấy nhau được 6 năm nhưng vẫn không có con dù đã tìm đến nhiều cơ sở y tế. Tháng 7/2019, qua giới thiệu của người quen, vợ chồng anh tìm đến nhà “thầy” ở xã Đại Phong (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) nhờ giúp đỡ để có con.

Theo chồng chị D, “thầy” là một người phụ nữ trẻ, chừng dưới 30 tuổi nhưng khi chữa bệnh cho mọi người thì có giọng nói trở thành một người đàn ông, nói giọng của đàn ông.

 “Thầy” cho biết mình chữa bệnh có thai “tâm linh” và dặn dò mọi người khi đến chữa bệnh thì phải tin tuyệt đối vào “thầy”. Khi đã có thai, muốn đi siêu âm thì phải đến thắp hương van vái và được “thầy” cho uống một loại nước gì đó. “Thầy” cũng nói rằng nếu đi siêu âm mà không xin trước thì kết quả sẽ không có thai.

Chồng chị D. khẳng định sau khi được “thầy” thông báo có thai, vợ chồng anh từng đến xin “thầy” cho đi siêu âm và thực tế kết quả siêu âm tại cơ sở y tế khẳng định đã có thai. Tuy nhiên, anh này cho hay không giữ kết quả siêu âm vì đã giao nộp hết cho “thầy”.

Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Trong khi đó, theo kết quả siêu âm vào ngày 17/4/2020 tại một phòng khám tư nhân ở huyện Thăng Bình mà vợ chồng chị D. đang cất giữ thì bác sĩ khẳng định chị D. không hề có thai. Vào ngày 27/6, vợ chồng chị D. ra bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng siêu âm và kết quả xác định chị D. không có thai. Chồng chị D. nói rằng trước khi đi siêu âm không trực tiếp tới xin “thầy” mà chỉ nhờ người xin giúp qua Zalo.

Vợ chồng chị D. nói rằng có rất nhiều cặp đôi hiếm muộn đến “thầy” chữa bệnh và kết quả đã có thai. Những cặp đôi đến nhà “thầy” chữa bệnh được đưa vào một nhóm chat Zalo để trao đổi thông tin. Vợ chồng chị D. còn cho biết cách đây chưa lâu, mọi người trong nhóm còn đi ăn đầy tháng con một cặp đôi hiếm muộn được “thầy” chữa bệnh thành công.

Chị D. cho hay kể từ khi được “thầy” thông báo có thai, cơ thể của chị thay đổi hẳn. Những tháng đầu, chị D. cũng bị “ốm nghén”, không ăn được những thức ăn có mùi tanh như tôm cá. Chị D. cũng khẳng định đến thời điểm này, chị vẫn cảm nhận mình đang mang thai một đứa con trong bụng, chị vẫn thường xuyên bị đạp trong bụng và chị cảm nhận được rất rõ ràng. Từ 48 kg, đến nay chị D. tăng lên 70 kg.

Theo quan sát chủ quan bằng mắt thường của phóng viên, chị D. trông rất giống người đang mang thai, bụng khá to, người nở nang. Dù vậy, kết quả siêu âm khẳng định chị D. không hề có thai.

Bác sĩ Nguyễn Bửu Thuyên
Ảnh chụp màn hình báo Dân Trí.

Vì sao tắt kinh, bụng to?

Giải thích của bác sĩ chuyên môn, Bác sĩ Nguyễn Bửu Thuyên – Trưởng Khoa sản của bệnh viện cho biết trên báo Dân Trí, trường hợp chị Nguyễn Thị D., sau khi uống thuốc của thầy lang thì tắt kinh, bụng lớn dần lên khiến chị lầm tưởng mình mang thai, đến khi bụng to thì đến bệnh viện để đẻ, bác sĩ Thuyên cho rằng, có thể “thầy lang” đã cho chị D. uống thuốc ức chế không rụng trứng được nên không có thai.

Thêm đó, có thể “thầy lang” này cho uống một loại thuốc để giữ nước, giữ muối trong người làm cho người mập lên. Thêm nữa, có thể “thầy lang” khuyến khích chế độ ăn, bồi dưỡng cho thai phát triển làm cho người phụ nữ tích tụ nhiều mỡ bụng. Trong quá trình khám chị D. thì bác sĩ phát hiện bụng chị mỡ rất nhiều.