Theo báo The Guardian, bản phim người đóng của bộ phim hoạt hình Hoa Mộc Lan nổi tiếng do Disney sản xuất đang được trông chờ ở nhiều nước, đặc biệt tại Trung Quốc. Tuy nhiên, tại Thái Lan, Đài Loan và Hong Kong, tâm lý háo hức được thay bằng sự phản đối. Bộ phim lần nữa bị kêu gọi tẩy chay vì phát ngôn đụng chạm đến vấn đề chính trị nhạy cảm của nữ chính Lưu Diệc Phi.

Hôm 4-9, ngay trước khi bộ phim được chiếu trên Disney+, Hoàng Chi Phong – cựu thủ lĩnh phong trào sinh viên Hong Kong, đã kêu gọi tẩy chay bộ phim với lý do “Diseny phục tùng Bắc Kinh còn Lưu Diệc Phi công khai và tự hào ủng hộ sự tàn bạo của cảnh sát Hong Kong”.

Lời kêu gọi của Hoàng Chi Phong nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng của cư dân mạng trong “Liên minh trà sữa”, theo báo Tuổi trẻ.

5950-hoa-moyyc-lan-biy-phayn-yoyyi-viy-luyu-dieyyc-phi-uyng-hoyy-caynh-sayt-hong-kong-tuoyyi-trey-online
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi trẻ.

Hồi tháng 8 năm 2019, khi làn sóng biểu tình tại Hồng Kông đang bùng lên dữ dội, Lưu Diệc Phi đã đăng tải bài viết trên trang cá nhân với nội dung ủng hộ cảnh sát Hồng Kông, lực lượng bị cáo buộc sử dụng vũ lực quá mức đối với người biểu tình. Không chỉ công khai đứng về phía cảnh sát Hương Cảng, mỹ nhân phim Thần điêu đại hiệp còn bày tỏ: “Thật xấu hổ cho Hồng Kông” khiến nhiều người biểu tình tại đây vô cùng phẫn nộ và kêu gọi tẩy chay tác phẩm Hollywood đầu tiên do người đẹp quê Vũ Hán đóng chính. Nhiều người cho rằng Hoa Mộc Lan là nhân vật kiên cường, dám đứng lên vì chính nghĩa, bảo vệ quyền lợi của người dân, của quê hương, xứ sở nhưng diễn viên đóng vai này lại có hành động trái ngược lại và cô không xứng đáng được ủng hộ ngoài rạp.

0108-layn-soyng-tayyy-chay-luyu-dieyyc-phichayn-tuyy-yan-vayhoa-moyyc-lanlan-maynh-giayi-triy-thanh-nieyn
Ảnh chụp màn hình báo Thanh niên.

Những nhà hoạt động ủng hộ dân chủ tại Thái Lan đã tham gia vào lực lượng tránh xa bộ phim live-action này. Tại Hồng Kông, Lưu Diệc Phi cùng phim mới của cô trở thành đối tượng bị các phong trào ủng hộ dân chủ ra sức tẩy chay. Các nhà hoạt động dân chủ ở Đài Loan cũng thể hiện sự ủng hộ, đoàn kết với những người bạn cùng chí hướng bằng cách ngó lơ bộ phim. Những phản ứng tiêu cực này đều để nhắc lại rằng: tuyên bố của Lưu Diệc Phi trước đây chưa từng bị lãng quên và cô phải gánh chịu hậu quả từ chính phát ngôn của mình.

Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt và Củng Lợi – những diễn viên nổi tiếng tham gia Hoa Mộc Lan bản live-action – cũng bị chỉ trích lây vì đóng chung Lưu Diệc Phi.

Tại Việt Nam, từ cuối năm 2019, Hoa Mộc Lan đã nhận làn sóng tẩy chay từ giới nghệ sĩ cũng như đông đảo khán giả vì trong quá khứ, Lưu Diệc Phi từng có động thái ủng hộ “đường lưỡi bò”.