Trong chuyến thăm Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói rằng Việt Nam nên kiềm chế các hành động đơn phương có thể làm phức tạp tình hình và làm gia tăng tranh chấp ở Biển Đông.

Ông Vương Nghị đưa ra tuyên bố trên trong chuyến công du các nước châu Á, mở đầu là Việt Nam vào thứ Sáu (10/9). Cũng trong chuyến thăm Hà Nội, ông Vương tuyên bố Trung Quốc tặng thêm Việt Nam 3 triệu liều vắc-xin Covid-19 cho Việt Nam trong năm nay.

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc sáng nay thứ Bảy (11/9) công bố thông tin về cuộc gặp giữa Ủy viên Quốc vụ viện Vương Nghị và Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh tại Hà Nội.

Ông Vương nói rằng cả Trung Quốc và Việt Nam cần trân trọng hòa bình và ổn định đã có được ở Biển Đông; đồng thời cần thận trọng chống lại sự can thiệp của các nước bên ngoài khu vực.

Mỹ thường thực hiện các cuộc tuần tra tự do hàng hải nhằm bảo vệ các tuyến đường biển quốc tế qua Biển Đông; và răn đe tham vọng hàng hải của Trung Quốc. Bắc Kinh thường cáo buộc Washington phá hoại hòa bình ở Biển Đông.

Trung Quốc nói rằng họ có chủ quyền lịch sử đối với hầu hết Biển Đông; dù Phán quyết của Tòa trọng tài thường trực ở La Hay, Hà Lan năm 2016 đã bác bỏ yêu sách này.

Việt Nam, một số nước khác trong khu vực Đông Nam Á và Mỹ đã bày tỏ lập trường rằng các yêu sách của Trung Quốc là không có cơ sở trong luật pháp quốc tế, kể cả Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 mà Trung Quốc là một thành viên.

Giới quan sát cho rằng chuyến thăm Hà Nội của ông Vương Nghị là một động thái “ngoại giao vắc xin” của Bắc Kinh đối với Việt Nam.

Tổng tổng số vắc-xin Covid-19 mà Trung Quốc tặng cho Việt Nam đã lên tới 5,7 triệu liều, theo Reuters.