Không chỉ giành chiến thắng thuyết phục trước Indonesia, đội tuyển Việt Nam còn nhận được tin vui từ đội chủ nhà World Cup 2022 Qatar.

Tối 7/6, các trận đấu tại vòng loại thứ 2 World Cup đồng loạt diễn ra. Ở bảng A, Syria giành chiến thắng 3-0 trước Guam và chính thức giành ngôi nhất bảng với 21 điểm khi bỏ xa Trung Quốc đến 8 điểm. Do Trung Quốc chỉ còn 2 trận chưa đấu nên Syria đã giành một vé dự vòng loại thứ ba bên cạnh Nhật Bản đã ghi danh trước đó.

Tại bảng E, đội tuyển Qatar cũng đánh bại Oman với tỷ số 1-0 và chắc chắn dẫn đầu bảng cùng tấm vé vào vòng loại thứ ba World Cup 2022, kèm suất dự VCK Asian Cup 2023.

Theo thể thức giải đấu, 8 đội đầu bảng ở vòng loại thứ 2 sẽ giành vé trực tiếp vào vòng loại thứ 3 World Cup. 8 đội nhì bảng sẽ phải xét thành tích và lựa ra 4 đội có thành tích tốt nhất.

Tuy nhiên, do Qatar là chủ nhà World Cup 2022 nên sẽ không dự vòng loại thứ ba. Vị trí của Qatar sẽ được nhường lại cho đội nhì bảng có thành tích tốt thứ 5 trong 8 đội nhì bảng. Điều này đã mở ra cơ hội cho đội tuyển Việt Nam ngay cả khi đội bóng tụt xuống xếp nhì chung cuộc ở bảng G.

Hiện tại, đội tuyển Việt Nam có 14 điểm. Để giành vé đi tiếp với vị trí nhất bảng G, thầy trò HLV Park Hang Seo cần phải thắng Malaysia và hòa UAE trong 2 trận sắp tới.

Do Triều Tiên rút khỏi vòng loại nên kết quả của đội này ở bảng H bị hủy bỏ. Để công bằng giữa các bảng trong việc xét thành tích các đội nhì bảng, FIFA ra quyết định hủy kết quả đội hạng nhì với đội cuối bảng.

Trong trường hợp nhì bảng, đội tuyển Việt Nam sẽ phải trừ đi 6 điểm trước đội chót bảng G là Indonesia để so sánh thành tích đứng nhì với các bảng khác.

Nếu giành thêm 3 điểm trước Malaysia ở lượt trận tới và thua UAE, đội tuyển Việt Nam sẽ có 11 điểm sau khi đã trừ đi điểm số với Indonesia; và tương đối chắc chắn sẽ đi tiếp với tư cách là 1 trong 5 đội đứng nhì có thành tích tốt nhất.

Xếp hạng tạm thời của các đội đứng nhì ở 8 bảng.