Ngoài thông tin về việc xe biển xanh dừng đỗ trái phép, mục điểm tin trưa 30/9 có những nội dung sau.

Tin từ Vietnamnet – 4 xe biển xanh đỗ trên cầu Nhật Lệ 1

Nhiều người dân lưu thông qua cầu Nhật Lệ 1 (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) vào sáng hôm qua (29/9) bày tỏ thái độ bất bình khi chứng kiến 4 xe biển xanh mang biển số 29A-061.31; 73A-001.37; 73B-1969 và 73A-001.70 đậu trên cầu.

Sau khi dừng xe giữa cầu, nhiều người trên những chiếc xe này bước xuống và đi ra lan can cầu, chụp ảnh.

Ngoài 3 xe biển xanh của một số cơ quan, đơn vị đang đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, xe biển xanh 29A-061.31 chở Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn.

Theo Chủ tịch tỉnh Quảng Bình Trần Công Thuật, đoàn cán bộ này chỉ dừng lại chụp ảnh để lấy hình ảnh quy hoạch 2 bên bờ sông Nhật Lệ chứ không phải “chụp ảnh cá nhân, tự sướng hay gì cả”.

Người ngồi trên xe biển xanh lên tiếng

Chiều cùng ngày, ông Lê Anh Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh cho biết, liên quan đến vụ việc, 2 tài xế lái xe biển xanh của đơn vị này đã đến cơ quan công an nộp phạt. Số tiền nộp phạt, theo ông Tuấn, là do 2 tài xế “tự bỏ tiền túi”.

Theo VTC, sáng nay 30/9, ông Nguyễn Đình Toàn – Thứ trưởng Bộ Xây dựng đã lên tiếng nhận lỗi về vụ việc này.

Tin từ VnExpress – CSGT bụng to sẽ ‘không được làm nhiệm vụ ngoài đường’

Đại tá Đỗ Thanh Bình – Cục phó Cảnh sát giao thông, xác nhận thông tin trên. Theo ông Bình, trong năm nay, Cục CSGT sẽ nghiên cứu đưa ra các bài kiểm tra sức khỏe, năng lực, tiêu chí về cân nặng, chiều cao và số đo vòng hai của cảnh sát giao thông trước khi tuyển chọn làm nhiệm vụ ngoài đường.

Ông Bình nói thêm: “Cảnh sát bụng to sẽ gặp khó khăn trong những tình huống khẩn cấp như truy bắt tội phạm, giải cứu người gặp nạn hay giải quyết các công việc cần sức bền và sự nhanh nhạy”.

Vì vậy, những cảnh sát giao thông không đủ điều kiện làm nhiệm vụ ngoài đường do vòng bụng to sẽ được điều chuyển làm công việc văn phòng hoặc vị trí khác phù hợp hơn. Khi được ban hành, quy định này áp dụng cho cảnh sát giao thông trên toàn quốc.

Tin từ Thanh Niên – Đồng loạt khởi công 3 dự án cao tốc Bắc – Nam

Sáng nay 30/9, Bộ GTVT cùng UBND các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hoá, Bình Thuận và Đồng Nai đồng loạt khởi công 3 dự án cao tốc Bắc – Nam phía đông, gồm: Mai Sơn – quốc lộ 45, Vĩnh Hảo – Phan Thiết, Phan Thiết – Dầu Giây.

Phát lệnh lễ khởi công dự án cao tốc Bắc – Nam đoạn Mai Sơn – quốc lộ 45 tại xã Hà Long (H.Hà Trung, Thanh Hóa), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ngay tháng 10 sẽ tiếp tục hoàn thiện các hồ sơ liên quan để khởi công 5 dự án PPP còn lại.

“Trong nhiệm kỳ này sẽ có gần 2.000 km cao tốc, thông từ Lạng Sơn tới mũi Cà Mau… Tôi yêu cầu Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Bộ Tài chính xử lý vấn đề vốn liếng để chúng ta xây dựng mạng lưới cao tốc thành công. Nghèo cũng phải làm giao thông, khá cũng phải làm giao thông, càng giàu càng phải làm giao thông. Không có giao thông khó có thể phát triển được hết”, Thủ tướng Phúc nói.

Tin từ VnExpress – 5 người đu dây thoát khỏi căn nhà bốc cháy

Gần 7h30, lửa phát ra ở khu vực máy in của Công ty in vải kỹ thuật số Hoa Anh Đào, đường Nguyễn Hồng Đào, quận Tân Bình (TP. HCM) Nam giám đốc cùng nhiều người dùng bình chữa cháy mini dập lửa nhưng bất thành. Khi đó, trong căn nhà 5 tầng, nhiều công nhân nam đang làm việc.

Khói lửa tỏa lên các tầng trên mù mịt. Các công nhân ở tầng 3 dùng dây vải buộc vào lan can để đu xuống mái nhà cửa hàng thời trang kế bên.

5 xe cứu hỏa được đến hiện trường ứng cứu. Nhân viên cứu hỏa kéo vòi rồng phun nước dập lửa tại tầng trệt. Một mũi khác dùng thang giải cứu hai nam công nhân mắc kẹt ở tầng 2.

Đám cháy được dập tắt sau đó khoảng 20 phút. Hỏa hoạn đã thiêu rụi nhiều máy móc, hàng chục cuộn vải trong công ty. Nguyên nhân chưa được xác định.

Tin từ Tuổi Trẻ – Giám đốc Trung tâm ứng dụng KH&CN nhận trách nhiệm để bò tót gầy trơ xương

Câu chuyện về đàn bò tót lai đang nuôi nhốt ở thôn Bạc Rây 2 (xã Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận) gầy trơ xương đang khiến dư luận xót xa.

Ông Nguyễn Như Chương – giám đốc Trung tâm ứng dụng khoa học và công nghệ (Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Lâm Đồng) – thừa nhận đàn bò gầy đi rất nhiều so với thời điểm thực hiện nghiên cứu.

Ông nói: “Chúng tôi nhận trách nhiệm về việc quản lý không đạt hiểu quả, lơi lỏng khiến đàn bò bị gầy đi thấy rõ trong giai đoạn chấm dứt nghiên cứu, chờ bàn giao cho cơ quan khác quản lý theo quy định”.

Nhiều người cho rằng những người nghiên cứu đã “vắt chanh bỏ vỏ”, ông Chương lý giải: “Trên tính toán, tôi cho rằng thức ăn là đủ nhưng trong quá trình nuôi chúng tôi ở xa, giám sát không chặt nên không rõ có tiêu cực hay không. Mặc khác, do không còn kinh phí thuê đồng cỏ để bò đi ăn và được đi rông nên đàn bò bị ốm yếu”.