Một vụ đánh bom liều chết nhắm vào xe chở người Trung Quốc đã xảy ra vào chiều tối thứ Sáu (20/8) ở tây nam Pakistan.

Reuters đưa tin, cảnh sát Pakistan cho biết vụ đánh bom khiến các công dân Trung Quốc bị thương nhẹ. Nhưng hai trẻ em Pakistan đang chơi ven đường đã tử vong vì cuộc đánh bom này.

Liaquat Shahwani, phát ngôn viên của chính quyền tỉnh Balochistan của Pakistan, cho biết: “Hai trẻ em đã thiệt mạng và 3 người bị thương trong vụ tấn công”.

Vụ việc diễn ra vào khoảng 7 giờ tối ngày 20/8, giờ địa phương; tức 21 giờ tối cùng ngày theo giờ Việt Nam.

Bên nhận trách nhiệm đánh bom xe chở người Trung Quốc

Quân đội Giải phóng Balochistan (BLA), một tổ chức chiến binh ly khai đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công xe chở người Trung Quốc.

Nhóm này ra tuyên bố nói rằng “BLA đã thực hiện một cuộc tấn công ‘cảm tử’ nhắm vào một đoàn xe chở các kỹ sư Trung Quốc”. Quả bom đã phát nổ gần chiếc xe cuối cùng của đoàn xe.

Một cậu bé thực hiện vụ đánh bom cảm tử?

Reuters trích thông tin từ Bộ Nội vụ Pakistan cho biết, một cậu bé chạy ra khỏi khu vực ngư dân gần đó và tự phát nổ ở vị trí cách đoàn xe khoảng 15-20 m.

“Hậu quả là một công dân Trung Quốc bị thương, anh ta được đưa đến bệnh viện Gwadar gần đó để ổn định sức khỏe”, Bộ Nội vụ tuyên bố.

Báo Al Jazeera thì viết rằng có “hai trẻ em Pakistan đang chơi ven đường” đã bị giết vì cuộc tấn công.

Bất bình của người Pakistan đối với Trung Quốc

Vị trí vụ nổ là trên đường East Bay ở cảng Gwadar. Đây là nơi Trung Quốc đang xây dựng các dự án thuộc Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pakistan, một phần của sáng kiến Vành đai – Con đường.

Người dân Pakistan đã tổ chức các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc liên quan đến Hành lang Kinh tế. The Guardian đưa tin, người Pakistan chỉ trích các dự án của Trung Quốc đã khiến nước ngọt trở nên khan hiếm. Hoạt động xây dựng còn đe dọa cho nghề đánh bắt cá của người dân địa phương và gây ra tình trạng thiếu điện.

Một nhân viên địa phương nói với The Guardian: “Đã hơn một tháng rồi, chúng tôi biểu tình, mít tinh phản đối các tàu cá Trung Quốc, tình trạng thiếu nước, thiếu điện. Chính phủ không bao giờ để ý đến các yêu cầu của chúng tôi…”

Theo Al Jazeera, trong những năm gần đây, Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển cảng nước sâu Gwadar trên Biển Ả Rập. Tuy nhiên, đã có một số cuộc tấn công nhằm vào người Pakistan và người Trung Quốc đang làm việc cho các dự án hành lang kinh tế.

Tháng trước, một kẻ đánh bom liều chết đã tấn công một chiếc xe buýt chở công nhân Pakistan và Trung Quốc; khiến chiếc xe rơi xuống một khe núi ở tây bắc Pakistan. Chín người Trung Quốc và bốn người Pakistan đã thiệt mạng trong cuộc tấn công này.