Nhu cầu vận tải hành khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 tăng cao, Bộ Giao thông Vận tải cho phép xe vận tải cố định liên tỉnh tại các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương được hoạt động 100% số chuyến nhưng phải đảm bảo hành khách ngồi cách nhau 1m.

Theo văn bản hỏa tốc ban hành tối 29/4, Bộ Giao thông Vận tải cho phép các đơn vị kinh doanh vận tải liên tỉnh tuyến cố định được hoạt động 100% số chuyến theo biểu đồ chạy xe đã được phê duyệt.

Tuy nhiên chủ phương tiện phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, trong đó yêu cầu hành khách ngồi giãn cách 1m hoặc xen kẽ cách nhau 1 ghế để ngăn ngừa lây nhiễm. Nhóm khách là thành viên sống trong cùng một gia đình không cần giãn cách 1m hoặc ngồi cách ghế như quy định chung.

xe khách dịp lễ
Lên xe hành khách phải đảm bảo ngồi cách nhau 1m – ảnh trên VietNamNet.

Việc giãn cách này hiện không áp dụng đối với xe khách giường nằm nhưng phải đảm bảo chở không vượt quá số người cho phép theo giấy đăng kiểm và không quá 30 người tính cả lái và phụ xe.

Bên cạnh đó, để hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, các nhà xe cần trang bị nước rửa tay có ít nhất 60% độ cồn, dung dịch khử khuẩn, túi hoặc thùng rác có nắp đậy trên phương tiện vận tải hành khách.

Người điều khiển phương tiện, người phục vụ trên xe và hành khách tham gia phải luôn đeo khẩu trang đúng cách. Hành khách đi xe phải khai báo y tế bắt buộc (ưu tiên khai báo điện tử), hạn chế nói chuyện, kiểm tra thân nhiệt và sát khuẩn tay trước khi lên xe.

Bộ Giao thông Vận tải cũng cho phép tăng số chuyến nếu lượng khách đông, khuyến khích việc thông gió tự nhiên trên xe; Phun thuốc sát khuẩn các bề mặt phương tiện trước và ngay khi kết thúc chuyến đi, trong quá trình di chuyển khử khuẩn tùy tình hình thực tế.

Cùng ngày, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cũng có văn bản đề nghị UBND TP cho cho xe buýt, xe khách liên tỉnh và các phương tiện vận tải đường thủy trên hầu hết địa bàn được trở lại hoạt động bình thường.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.

.