Theo báo VnExpress, Thảo bị Tòa gia đình và người chưa thành niên (thuộc TAND TP. HCM) chuyển tội danh từ Giết người sang tội Xúi giục hoặc giúp đỡ người khác tự sát, ngày 10/9.

Bản án được đưa ra sau khi HĐXX chấp thuận đề nghị của VKS, xem xét nhiều tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như: phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình gây ra, phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải…

Tuổi Trẻ dẫn cáo trạng, bà Thảo là mẹ ruột của bé H. (11 tuổi) và là bà ngoại của bé T. (6 tuổi). Ba người cùng sống tại một phòng trọ ở phường 14, quận Tân Bình.

Do hoàn cảnh khó khăn, thu nhập từ việc bán vé số bấp bênh, vài lần bà bị cướp giật vé số, chồng và con gái lớn bỏ đi, buồn chuyện gia đình nên chiều 1/5/2019, bà Thảo đưa tiền cho bé H. mua rượu uống. Sau khi uống rượu, Thảo đưa tiền cho bé H. ra nhà thuốc mua một vỉ thuốc ngủ rồi uống 10 viên để tự tử.

Thấy mẹ uống nhiều thuốc ngủ, bé H. hỏi thì bà Thảo nói uống thuốc cho chết. Nghe vậy, bé H. và bé T. cùng ôm bà Thảo khóc và đòi chết theo.

Người phụ nữ đưa thuốc ngủ cho con và cháu uống lĩnh án treo
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo VnExpress.

Thảo khóc và suy nghĩ nếu mình chết đi sẽ không còn người chăm sóc cho con và cháu nên đưa cho bé H. 20.000 đồng đi mua thêm một vỉ thuốc ngủ về cho hai cháu bé uống để chết chung.

Sau khi cả ba người uống thuốc xong, bà Thảo cùng bé H. và bé T. nằm ôm nhau đợi ngấm thuốc để chết. Sự việc được người quen của bà và hàng xóm phát giác nên đưa 3 người đi cấp cứu kịp thời.

Cũng theo báo VnExpress, Thảo bị khởi tố, truy tố về tội Giết người. Nhưng do hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nên bà được tại ngoại để đi làm phụ hồ, kiếm tiền nuôi con cháu.