Hồng và Lan Anh lên mạng xã hội tìm mua các cháu bé dưới 2 tuổi với giá 20-30 triệu đồng mỗi cháu từ các bà mẹ không đủ điều kiện nuôi con. Sau đó, chúng bán trẻ sơ sinh sang Trung Quốc hoặc các gia đình hiếm muộn.

Chiều ngày 26/9, TAND TP. Hà Nội mở phiên sơ thẩm vụ án “Mua bán người dưới 16 tuổi” với bị cáo Huỳnh Thị Hồng ( 31 tuổi, quê Đắk Lắk), Nguyễn Trần Lan Anh (21 tuổi, quê Bình Phước) với khung hình phạt lên tới tù chung thân.

Ra tòa cùng Hồng và Lan Anh còn có 4 người khác, bị truy tố cùng tội danh.

Theo VnExpress, tại phần xét hỏi thủ tục, gia đình Lan Anh xuất trình giấy tờ để chứng minh bị cáo này có dấu hiệu mắc bệnh tâm thần. Sau khi xem xét, HĐXX đã tạm hoãn phiên tòa để cơ quan chức năng giám định y khoa đối với bị cáo.

Theo cáo trạng, tháng 11/2018, Hồng và Lan Anh tham gia một hội cho và nhận con nuôi trên mạng xã hội, tìm người muốn cho con để mua, bán lại nhằm hưởng tiền chênh lệch. Họ rủ thêm Loan, Sa và Nhí cùng vào nhóm, phân công nhiệm vụ cho từng người.

Các bị cáo tìm những phụ nữ mới sinh con nhưng không đủ điều kiện nuôi dưỡng, sau đó thỏa thuận bồi dưỡng cho các bà mẹ 20-35 triệu đồng để xin cháu bé làm con nuôi, nhưng mục đích là mua trẻ em.

Zing dẫn cáo buộc từ Viện kiểm sát cho biết, trong các năm 2018-2019, nhóm của Hồng mua được 10 cháu bé (4 trai, 6 gái) dưới 2 tuổi. Sau đó, Hồng bán lại một số trẻ cho những gia đình hiếm muộn với giá 50 triệu đồng mỗi cháu.

Hồng thuê Nguyễn Thị Kim Loan, 35 tuổi và Nguyễn Kim Sa, 33 tuổi, cùng trú tại Cần Thơ, thực hiện giao dịch với sản phụ, đồng thời nuôi dưỡng các bé trong thời gian tìm người mua.

Ngoài ra, cơ quan tố tụng xác định Hồng còn chỉ đạo các bị cáo khác mang trẻ di chuyển bằng máy bay từ TP. HCM ra Hà Nội, sau đó đi đường bộ sang Trung Quốc để bán lại cho Vũ Thị Phả (53 tuổi).

Viện kiểm sát xác định, nếu các bị cáo đưa trẻ trót lọt qua biên giới, Phả sẽ mua mỗi bé trai 170 triệu đồng, bé gái 70 triệu.

Hồ sơ vụ án kết luận, Huỳnh Thị Hồng hưởng lợi gần 330 triệu đồng sau các phi vụ mua, bán trẻ em. Phả hưởng lợi 80 triệu. Các bị cáo khác hưởng lợi 7 triệu-20 triệu.

22h ngày 17/1/2019, trong lúc giao dịch với một bà mẹ 29 tuổi tại Hà Nội, Lan Anh ăn cắp cháu bé mang đi khỏi bệnh viện khi chưa trả tiền và chưa được mẹ cháu bé đồng ý. Một ngày sau, Lan Anh bị bắt.

Tại cơ quan điều tra, các bị cáo thừa nhận cáo buộc. Lan Anh khai giới thiệu cho Hồng mua các cháu bé sơ sinh, nhưng không biết việc cô ta đưa các cháu bé sang Trung Quốc để bán lại.

Quá trình điều tra, một số phụ huynh của các cháu bé không đề nghị bồi thường dân sự, nhưng yêu cầu tòa xét xử nghiêm minh đối với các bị cáo.