Tờ Ctrana của Ukraine hôm 24/12 cho biết, Cựu cố vấn của văn phòng tổng thống, Alexei Arestovich, kêu gọi Ukraine đàm phán với Nga và từ bỏ kế hoạch “trở thành một phần của phương Tây”, cũng như công bố một “vụ kiện tập thể” chống lại các nước phương Tây.

Cựu quan chức này đã công bố điều này trên sóng của nhà báo Nga Yulia Latynina.

Cựu cố vấn của Bankova thấy không có ích gì khi tiếp tục “giết nhau với hàng chục nghìn người ở Avdeevka và Chasov Yar”.

Arestovich nói: “Tại sao? Chúng ta nhận được gì từ việc này – cả Nga và Ukraine? .. Chúng tôi thích các chú ở ủy ban khu vực Brussels và Washington, những người đã vỗ tay trong khi hai con khỉ cầm dao giết nhau?”.

Theo ông, mô hình hiện tại của Ukraine đã “mất đi về mặt lịch sử” và chỉ có “Ukraine mới” mới có thể đạt được thỏa thuận với Liên bang Nga. Putin sẽ “gây áp lực” lên Ukraine ngày nay và sẽ không dừng lại.

Vì vậy, chúng ta “phải đến gặp ông ấy” và đề nghị cùng nhau nộp đơn “khởi kiện phương Tây”. 

Arestovich tuyên bố rằng: “Vladimir Vladimirovich, chúng ta hãy hòa giải. Nhưng chúng tôi sẽ thực hiện điều đó theo một cách đặc biệt khôn khéo: chúng tôi sẽ đệ đơn kiện tập thể chống lại phương Tây. Ukraine và Nga cùng nhau”.

Theo ông, phương Tây “không xuất hiện” vì cuộc chiến ở Ukraine, đồng thời cũng “không tính đến” lợi ích của Nga khi mở rộng NATO. Và ông lại kêu gọi thành lập một hệ thống an ninh tập thể mới “có tính đến lợi ích của tất cả các bên”.

Trước đây, Arestovich tuyên bố rằng  phương Tây chưa sẵn sàng cho cuộc chiến với Nga và miền Nam toàn cầu, bởi vì, không giống như Liên bang Nga, các nước này không thể thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng của mình.

Ông cũng tuyên bố rằng cuộc chiến ở Ukraine chỉ có thể kết thúc thông qua các cuộc đàm phán toàn cầu  giữa phương Tây và Nga, nơi sẽ thiết lập các quy tắc mới của trò chơi ở châu Âu.