Xuất hiện ổ dịch cúm A ở Hà Nội, nhiều ca viêm phổi; Chính quyền ‘bán chui’ đất ruộng, 10 năm sau dân mới biết là nội dung chính bản tin tối nay 15/7.

Xuất hiện ổ dịch cúm A ở Hà Nội, nhiều ca viêm phổi

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Nguyên Huyền – Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, mới đây đã tiếp nhận cùng lúc 20 trường hợp là công nhân tại một khu công nghiệp trên địa bàn huyện Đông Anh, có độ tuổi từ 20 đến 30, tới khám do có triệu chứng cúm giống nhau.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

“Tất cả bệnh nhân này đều có biểu hiện sốt, đau họng, hắt hơi. Sau khi test nhanh, hầu hết đều cho kết quả dương tính với cúm A”, bác sĩ này nói.

Thực tế, cúm A là bệnh lý thường xuất hiện vào mùa đông, khi thời tiết lạnh. Tuy nhiên, năm nay đang cho thấy số lượng người mắc cúm A tăng lên sớm hơn, thậm chí tạo thành các ổ dịch, xem chi tiết báo Zing.

Số người chết vì tai nạn giao thông tăng

Tại buổi sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 chiều 15/7, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết nửa năm qua cả nước xảy ra hơn 5.700 vụ tai nạn giao thông, làm chết 3.314 người, bị thương 3.690 người. So với cùng kỳ năm trước, số vụ tai nạn giảm 10%, người bị thương giảm 17%, song tăng 2,4% số người chết.

26 địa phương có số người chết do tai nạn giao thông tăng so với cùng kỳ năm trước, trong đó 12 tỉnh thành có số người chết tăng trên 10% gồm: Bình Định, Bình Dương, Thừa Thiên Huế, Ninh Bình… xem chi tiết báo VnExpress.

Chính quyền ‘bán chui’ đất ruộng, 10 năm sau dân mới ‘ngã ngửa’

Sự việc “hy hữu” này đang tồn tại ở xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Chỉ đến khi chủ đất trúng đấu giá đổ đất san nền trên ruộng nhà, nhiều người dân mới biết đã bị bán.

Ảnh chụp màn hình báo VietNamNet.

Theo chị Trần Thị Mến, thôn Đại Liên, xã Thanh Bình Thịnh cho biết, vừa qua, khi thấy người ta đổ đất trên ruộng của mình để làm mặt bằng, chị ra ngăn cản thì mới biết đất ruộng của mình đã được bán cho một chủ khác. Còn bán vào thời gian nào thì chị cũng không hay.

“Tôi nói, đây là đất ruộng của tôi và tôi có đầy đủ giấy tờ hợp lệ nên họ mới dừng không đổ đất tiếp”, chị Mến thông tin, xem chi tiết báo VietNamNet.

2 cán bộ CSGT An Giang bị bắt vì sai phạm trong cấp biển số xe

Chiều 15/7, ông Nguyễn Văn Thạnh – phó viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang – xác nhận đã phê chuẩn lệnh bắt tạm giam 2 bị can Nguyễn Hữu Ân (47 tuổi) và Võ Chí Linh (37 tuổi, cùng ngụ TP Long Xuyên) về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Cả hai bị can này từng công tác tại Phòng cảnh sát giao thông đường bộ (CSGT) Công an tỉnh An Giang.

Theo kết luận thanh tra, giai đoạn 2012 – 2021, Phòng CSGT Công an tỉnh An Giang được Cục CSGT Bộ Công an cài đặt và hướng dẫn sử dụng hệ thống đăng ký, quản lý, cấp biển số xe bằng hình thức bấm, nhận biển số ngẫu nhiên.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, một số cán bộ có dấu hiệu cố tình can thiệp vào phần mềm hệ thống đăng ký, quản lý, cấp biển số sai quy định, xem chi tiết báo Tuổi Trẻ.

Bão nhiều hơn mọi năm, miền Trung có nguy cơ mưa lũ dồn dập

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, từ nay đến tháng 1 năm 2023, dự báo trên khu vực Biển Đông có khoảng 9-11 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng từ 4-6 cơn khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Dự báo gần nhất cho thấy, từ nay đến khoảng 10/8, trên Biển Đông có thể đón 1-2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới.

Cơ quan khí tượng lưu ý, những năm La Nina tác động, cần đề phòng xảy ra bão dồn dập trong các tháng cuối năm. Ngoài ra, nguy cơ cao xuất hiện các cơn bão mạnh, diễn biến bất thường, trái quy luật.

Cũng do tác động của La Nina, từ tháng 10-11/2022, khu vực ven biển Trung Bộ và Tây Nguyên nguy cơ cao xảy ra mưa lớn dồn dập, xem chi tiết báo Tiền Phong.