Liên quan việc vợ của chánh án TAND huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) lấn chiếm rồi làm nhà không phép trên đất rừng phòng hộ, lãnh đạo huyện cho hay nếu không tự giác tháo dỡ công trình, sẽ bị cưỡng chế, đổng thời chánh án huyện cũng bị xử lý.

Vợ ông Trần Quốc Biểu – chánh án TAND huyện Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định) chiếm dụng đất rừng phòng hộ, dựng nhà sàn và công trình phụ, bị phạt hành chính và yêu cầu tháo dỡ nhưng không chấp hành.

Ngày 14/7,  ông Đinh Drin – bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh cho biết “Nếu bà Thâm (vợ ông Biểu) không tự giác tháo dỡ công trình, trả lại hiện trạng đất rừng phòng hộ, thì sẽ bị cưỡng chế. Chồng bà là huyện ủy viên, là chánh án, am hiểu pháp luật, nếu không vận động vợ chấp hành việc khắc phục hậu quả vi phạm hành chính cũng sẽ bị xem xét xử lý về mặt Đảng. Chậm nhất trong tháng 8/2022 phải xong”, theo Tuổi trẻ.

Cùng ngày, UBND huyện Vĩnh Thạnh đã chỉ đạo xây dựng phương án cưỡng chế vi phạm đối với bà Thâm, do quá thời hạn quy định nhưng bà này không chịu nộp phạt, không tháo dỡ công trình vi phạm trên đất rừng phòng hộ.

Theo hồ sơ, ngày 20/5/2021, bà Thâm tự ý chiếm đất rừng phòng hộ với diện tích 58,2 m2 tại khoảnh 1, tiểu khu 184b, thuộc thôn Định Nhất, xã Vĩnh Hảo. Trên diện tích đất rừng này, bà dựng nhà sàn lắp ghép bằng gỗ với diện tích 53 m2 và xây nhà vệ sinh 5,2 m2.

Căn nhà không phép trên đất rừng phòng hộ của vợ chánh án TAND huyện Vĩnh Thạnh (ảnh chụp màn hình báo Pháp Luật).

Ngày 9/11/2021, UBND huyện Vĩnh Thạnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Thâm số tiền 5 triệu đồng, buộc bà này khôi phục tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và trả lại diện tích đất đã chiếm.

Đến ngày 10/11/2021, bà Thâm khiếu nại quyết định xử phạt trên đến chủ tịch huyện Vĩnh Thạnh nhưng không được không công nhận.

Chia sẻ với Tiền phong, ông Biểu cho hay “Giờ đây chuẩn bị nghỉ hưu tôi có lên làm cái nhà sàn để con cháu, anh em bạn bè lên chơi chứ có làm gì đâu… Tôi lên trồng cái vũng rau, chứ cũng không có gì để mình quan trọng hóa cả. Cũng chẳng ai lấn chiếm gì chuyện đó đâu”.

Đối với yêu cầu khôi phục lại tình trạng ban đầu, ông Biểu nói: “Việc này cứ để chờ giữa huyện sẽ đặt vấn đề như thế nào”.

Theo chủ tịch huyện, đến thời điểm này, bà Thâm vẫn chưa nộp phạt và các công trình trên diện tích đất rừng phòng hộ do bà xây dựng vẫn còn nguyên.

Có thể bạn qua tâm: