Ông trùm đường dây buôn lậu xăng dầu Phan Thanh Hữu khai chi từ 150-200 triệu đồng mỗi lần gặp để cựu thiếu tướng, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển Lê Văn Minh chơi golf và hàng trăm triệu mỗi tháng để người này đúc chuông, làm đền thờ.

Sáng 14/7, VKS quân sự Bộ đội Biên phòng đưa ra quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với 2 cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển Lê Văn Minh, Lê Xuân Thanh và 12 bị cáo khác trong vụ nhận hối lộ để bảo kê cho trùm buôn lậu xăng dầu Phan Thanh Hữu, Zing đưa tin.

Ông Lê Văn Minh bị VKS đề nghị 15-17 năm tù, ông Lê Xuân Thanh 15 năm tù cùng về tội Nhận hối lộ.

Trong vụ án này, ông Hữu được tòa triệu tập từ nơi tạm giam của Công an tỉnh Đồng Nai với tư cách nhân chứng. Hồi tháng 2/2021, ông Hữu bị bắt và khởi tố do liên quan vụ buôn lậu hơn 198 triệu lít xăng dầu, trị giá khoảng 2.800 tỷ đồng.

Theo cáo buộc, từ tháng 12/2019 đến tháng 1/2021, bị cáo Lê Văn Minh thông qua vợ con đã nhận hối lộ tổng số tiền khoảng 6,9 tỷ đồng để bảo kê, giúp đỡ cho hoạt động vận chuyển, buôn lậu xăng dầu của Hữu trên biển và từ biển vào nội địa không bị bắt giữ, xử lý. 

Khi đưa tiền, ông Hữu đều thông qua con trai là Phan Lê Hoàng Anh, chuyển vào tài khoản của bà Liên (vợ ông Minh) 750 triệu đồng và đưa trực tiếp 450 triệu đồng.  Ngày 4/8/2020, ông Hữu còn chuyển vào tài khoản chị Linh (con gái ông Minh) 500 triệu đồng. Ngoài ra, từ tháng 3/2020 đến tháng 8/2020, ông Hữu trực tiếp đưa tiền mặt mỗi tháng 450 triệu cho bị cáo Lê Văn Minh tại nhiều địa điểm ở TP.HCM.

Cựu thiếu tướng Lê Văn Minh tại tòa (ảnh chụp màn hình Tuổi trẻ).

Trả lời luật sư tại phiên tòa chiều 13/7, ông Hữu khai mình có góp tiền cùng cựu thiếu tướng Lê Văn Minh để kinh doanh tàu cá. Sau khi có lãi, ông Hữu chuyển 1,25 tỷ đồng tiền lãi cho bà Liên và con gái ông Minh để đi làm từ thiện, công đức tại các chùa.

“VKS cáo buộc ông Minh nhận 6,9 tỷ đồng. Vậy khoản nào ông tặng ông Minh đi chơi golf, còn khoản nào hối lộ?”. Trả lời luật sư, ông Hữu cho biết khi đơn vị của ông Minh làm nhà thờ, ông Hữu nói “hàng tháng anh sẽ bao hết cho em”.

Ông Hữu còn nói rằng khi ông Minh thi thoảng vào TP.HCM, ông ta đưa cho ông Minh 150-200 triệu đồng để chơi golf. Còn lại số tiền 400 triệu đồng thì ông Hữu đưa cho bị cáo Minh để đúc chuông, làm trần và cửa gỗ nhà thờ.

Theo VKS, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển Lê Văn Minh thừa nhận cáo buộc nhận tiền hối lộ từ Phan Thanh Hữu thông qua vợ con.

Tại tòa, ông Hữu thay đổi lời khai rằng việc chuyển tiền cho vợ con ông Minh là để nhờ họ đi công đức. Tuy nhiên, VKS thấy rằng Phan Thanh Hữu là người có vi phạm pháp luật, ông Minh là người có chức vụ quyền hạn. Do đó, khoản tiền mà Hữu đưa cho ông Minh đều là tiền đưa hối lộ để giúp Hữu không bị xử lý.

Có thể bạn quan tâm: